[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.481] - Rinspeed sQuba (Thụy Sĩ): Ô tô đầu tiên trên thế giới có thể lái được cả trên cạn và dưới nước

12-09-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) SQuba, được phát triển bởi công ty Thụy Sĩ Rinspeed, là chiếc xe đầu tiên trên thế giới có thể lái được cả trên cạn và dưới nước.

Ý tưởng ban đầu của người sáng lập và Giám đốc điều hành Rinspeed Frank M. Rinderknecht được lấy cảm hứng từ bộ phim James Bond năm 1977 The Spy Who Loved Me. Trong đó, chính khung gầm của chiếc Lotus Elise là nguồn cảm hứng thiết kế cho chiếc xe này.

SQuba là một chiếc xe điện hoàn toàn không phát thải, sử dụng ba động cơ điện, một động cơ để di chuyển trên cạn, hai động cơ chạy dưới nước. Nó chạy trên cạn nhờ hệ thống truyền động bánh sau chạy điện, sử dụng pin lithium-ion có thể sạc lại. Khi đi vào nước, nó nổi trên bề mặt cho đến khi người điều khiển làm ngập nước bên trong để nhấn chìm nó. Nó có thể được nhấn chìm ở độ sâu 10 mét (33 ft), hoạt động bằng hai cánh quạt chạy bằng điện được cung cấp bởi hai vòi phun nước Seabob.

Nó di chuyển trên mặt nước giống như một chiếc tàu ngầm, thay vì lái dọc theo sông hoặc lòng biển. Tốc độ tối đa của ô tô là 120 km / h (75 dặm / giờ). Trên mặt nước, tốc độ tối đa là 6 km / h (3,2 kn; 3,7 mph) và dưới nước là 3 km / h (1,6 kn; 1,9 mph).

Xe có khoang lái thông thoáng giúp người ngồi trên xe có thể thoát ra ngoài dễ dàng trong trường hợp khẩn cấp. Xe có thể chở được một tài xế và hành khách. Khi ở dưới nước, người ngồi trong xe hít thở không khí trong xe thông qua bộ điều chỉnh lặn kiểu lặn. Khi không có người lái, sQuba sẽ tự động nổi lên. Vòi nước đôi được gắn trên các cửa gió quay ở phía trước của xe, cung cấp khả năng lái và nâng khi nó ở dưới nước, và các cánh quạt ở phía sau cung cấp chuyển động về phía trước.

Nội thất của xe có khả năng chống thấm nước và muối để có thể lái xe trong biển. SQuba cũng được trang bị hệ thống cảm biến laser do nhà sản xuất hệ thống điều khiển hành trình tự động Ibeo chế tạo để cho phép vận hành tự động.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)