[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.484] - Penny Black (Anh): Con tem bưu chính kết dính đầu tiên trên thế giới được sử dụng trong hệ thống bưu chính công cộng

22-09-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Penny Black là con tem bưu chính kết dính đầu tiên trên thế giới được sử dụng trong hệ thống bưu chính công cộng.

Con tem được phát hành lần đầu tiên ở Vương quốc Anh, vào ngày 1 tháng 5 năm 1840, nhưng không có giá trị sử dụng cho đến ngày 6 tháng 5. Con tem có chứa một hồ sơ của Nữ hoàng Victoria.

Vào năm 1837, cước bưu chính của Anh có giá cao, bao gồm nhiều thủ tục rườm rà và dị thường. Để đơn giản hóa vấn đề, Ngài Rowland Hill đã đề xuất một con tem dính để biểu thị việc thanh toán trước bưu phí. Vào thời điểm đó, thông thường người nhận phải trả cước phí khi giao hàng, tính theo tờ tiền và tính theo quãng đường di chuyển. Ngược lại, Penny Black cho phép các chữ cái có khối lượng lên đến 1⁄2 ounce (14 gram) được gửi với tốc độ cố định là một xu, bất kể khoảng cách.

Gửi bằng hình thức này thì người nhận phải trả tiền chứ không phải người gửi! Ví dụ một bức thư dài hai trang đi một trăm dặm sẽ có giá 18 pence hoặc một shilling và sáu pence. Từ năm 1840, cùng một bức thư nếu nó nặng dưới nửa ounce, người gửi chỉ phải trả một xu.

Sự ra đời của bưu phí đồng xu đồng nhất đã làm tăng giá trị thương mại và thịnh vượng, với nhiều người gửi thư, bưu thiếp và thiệp Giáng sinh hơn bao giờ hết.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)