[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.516] Tower of Hercules (Tây Ban Nha): Ngọn hải đăng lâu đời nhất thế giới còn tồn tại

26-02-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Ngọn tháp được biết là đã tồn tại từ thế kỷ 1, được xây dựng theo kế hoạch ban đầu của Ngọn hải đăng Alexandria. Tháp đã được sử dụng liên tục từ thế kỷ thứ 2 và được coi là ngọn hải đăng lâu đời nhất còn tồn tại.

Tower of Hercules là ngọn hải đăng lâu đời nhất còn tồn tại được biết đến. Nó có nguồn gốc từ La Mã cổ đại trên một bán đảo cách trung tâm A Coruña, Galicia, ở tây bắc Tây Ban Nha, khoảng 2,4 km. Cho đến thế kỷ 20, nó được biết đến với cái tên Farum Brigantium. Từ farum trong tiếng Latinh có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp Φάρος, Pharos, cho Ngọn hải đăng Alexandria. Công trình cao 55 mét và nhìn ra bờ biển Bắc Đại Tây Dương của Tây Ban Nha. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ nhất và được cải tạo thành công vào năm 1791.

Có một khu vườn điêu khắc với các tác phẩm của Pablo Serrano và Francisco Leiro. Tháp Hercules là Đài tưởng niệm Quốc gia của Tây Ban Nha và đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ ngày 27 tháng 6 năm 2009. Đây là ngọn hải đăng cao thứ hai ở Tây Ban Nha, sau Faro de Chipiona.

Ngọn tháp được biết là đã tồn tại vào thế kỷ 1, được xây dựng hoặc có thể được xây dựng lại dưới thời Trajan, có thể trên nền móng theo một thiết kế có nguồn gốc từ Phoenicia. Được xây dựng theo kế hoạch ban đầu của Ngọn hải đăng Alexandria, cơ sở của nó bảo tồn một viên đá góc có dòng chữ MARTI AUG.SACR C.SEVIVS LVPVS ARCHTECTVS AEMINIENSIS LVSITANVS.EX.VO, cho phép tháp hải đăng ban đầu được ghi là của kiến ​​trúc sư Gaius Sevius Lupus, từ Aeminium (ngày nay là Coimbra, Bồ Đào Nha) ở tỉnh Lusitania trước đây, như một lễ vật dành riêng cho thần chiến tranh La Mã, Mars.

Tháp đã được sử dụng liên tục từ thế kỷ thứ 2 và được coi là ngọn hải đăng lâu đời nhất còn tồn tại. Tòa tháp ban đầu ngắn hơn và rộng hơn, vì phần lõi còn sót lại được bao quanh bởi một đoạn đường xoắn ốc. Đường viền của đoạn đường nối này vẫn có thể nhìn thấy ở ngoại thất đã được khôi phục. Tầng cuối cùng có thể được xây bằng mái vòm.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử  


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)