[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.534] Bio Intelligent Quotient (Đức): Tòa nhà được vận hành bằng năng lượng từ tảo đầu tiên thế giới

14-03-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Màu xanh của mặt tiền, được gọi là SolarLeaf, cho thấy tảo đang phá vỡ carbon dioxide và xử lý nó thông qua quá trình quang hợp. Do đó, hình thức sản xuất năng lượng tái tạo này có thể nhìn thấy từ bên ngoài tòa nhà và là một phần có chủ đích của khái niệm kiến trúc.

Tòa nhà sử dụng tảo đầu tiên trên thế giới ở Hamburg, Đức, 15 căn Bio Intelligent Quotient (BIQ), là một tòa nhà dân cư bốn tầng, được ra mắt trong khuôn khổ Triển lãm Tòa nhà Quốc tế 2013. Nó được ra mắt với mục đích để kiểm tra mặt tiền 'thích ứng sinh học' đầu tiên trên thế giới, sử dụng vi tảo để tạo bóng râm cho tòa nhà cũng như tạo ra năng lượng. BIQ House là tòa nhà đầu tiên trên thế giới có mặt tiền bằng lò phản ứng sinh học.

Cấu trúc này, được xây dựng bởi công ty thiết kế quốc tế Arup phối hợp với Công ty Tư vấn Khoa học Chiến lược SSC của Đức và Splitterwerk Architects, có trụ sở tại Áo. Arup là công ty thiết kế và kỹ thuật đã mang đến cho thế giới Trung tâm Pompidou và Nhà hát Opera Sydney.

Sinh khối này được tạo ra trong một “lò phản ứng sinh học” hoặc các tấm bên ngoài trong suốt bổ sung được gắn vào các mặt của tòa nhà và cung cấp điện cho cấu trúc. Các lò phản ứng sinh học này chứa đầy nước và được bơm chất dinh dưỡng lỏng và carbon dioxide để tảo phát triển, cũng như ngăn chúng thối rữa. Chính những tấm phản ứng sinh học này tạo ra năng lượng cung cấp năng lượng cho cấu trúc.

Tòa nhà chung cư được hình thành như một phần của phong trào châu Âu nhằm thiết kế các cấu trúc trung hòa carbon, tự duy trì và có thể tái tạo. BIQ được chính phủ Đức tài trợ một phần lớn để khuyến khích phát triển các vật liệu xây dựng thông minh, thích ứng mới. Tảo được chọn trong số tất cả các công nghệ được trưng bày, sức mạnh của tảo có lẽ được coi là có phả hệ tốt nhất và tiềm năng lớn nhất.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử  


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)