[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.538] ReTuna Återbruksgalleria (Thụy Điển): Trung tâm mua sắm tái chế đầu tiên thế giới

16-03-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Trung tâm mua sắm mở cửa vào tháng 8 năm 2015.

ReTuna Återbruksgalleria là trung tâm tái chế đầu tiên trên thế giới, cách mạng hóa hoạt động mua sắm theo cách phù hợp với môi trường. Những món đồ cũ được mang lại sức sống mới thông qua việc sửa chữa và nâng cấp. Mọi thứ được bán đều được tái chế hoặc tái sử dụng hoặc đã được sản xuất hữu cơ hoặc bền vững.

Trung tâm mua sắm mở cửa vào tháng 8 năm 2015 và nằm cạnh trung tâm tái chế Retuna Återvinningscentral tại Folkestaleden 7 ở Eskilstuna. Du khách có thể dễ dàng phân loại vật liệu mà họ đang bỏ vào thùng chứa và sau đó bỏ đồ chơi, đồ nội thất, quần áo, đồ trang trí và thiết bị điện tử có thể tái sử dụng vào kho của trung tâm mua sắm, được gọi là “Returen”.

Trong kho, nhân viên của AMA (đơn vị cung cấp nguồn lực cho hoạt động, động lực và công việc của Thành phố Eskilstuna) thực hiện kiểm tra ban đầu những gì có thể sử dụng được và những gì không. Các vật phẩm này sau đó được phân phối đến các cửa hàng tái chế trong trung tâm mua sắm. Sau đó, nhân viên cửa hàng sẽ thực hiện lần kiểm duyệt thứ hai, nơi họ chọn những gì họ muốn sửa chữa, khắc phục, chuyển đổi, tinh chỉnh - và cuối cùng là bán. Bằng cách này, các vật liệu được tạo ra một cuộc sống mới.

Vào năm 2018, ReTuna Återbruksgalleria đã tạo ra doanh thu 11,7 triệu SEK từ các sản phẩm tái chế. Và trung tâm mua sắm đã tạo ra hơn 50 việc làm mới.

ReTuna cũng điều hành một chương trình giáo dục kéo dài một năm tại cơ sở có tên ‘Thiết kế tái chế - Återbruk’, dạy sinh viên về thiết kế và cách nâng cao các đồ vật thường được tặng. Nó cũng tổ chức các sự kiện, hội thảo, bài giảng, ngày chủ đề và hơn thế nữa, tất cả đều tập trung vào tính bền vững. Ngoài ra còn có các phòng hội nghị, nơi khách có thể tổ chức các cuộc họp ít khí thải.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử  


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ