[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.539] Sway Tower (Anh): Tòa tháp kết cấu bê tông không cốt thép cao nhất thế giới

17-03-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Tháp cao 66 mét và 5,5 mét vuông, nằm trên một nền móng sâu 2,7 mét.

Sway Tower là một tòa nhà điên rồ, không mục đích, không có gì ngoài nuôi chim bồ câu trong hơn một trăm năm, cho đến khoảng 45 năm trước khi nó được chuyển đổi thành một ngôi nhà dân cư.

Ở ngoại ô Sway, một ngôi làng gần Lymington, trên bờ biển phía nam của Anh, có một tòa tháp kỳ lạ thời Victoria. Có thể nhìn thấy hàng dặm xung quanh, tòa tháp hình chữ nhật hẹp bắn thẳng lên bầu trời hơn 200 feet, và được quây bởi một mái vòm. Một cầu thang xoắn ốc nằm trong một tòa tháp lục giác riêng biệt nhưng liền kề cho phép du khách tiếp cận tất cả mười bốn tầng và đỉnh.

Không có một mảnh sắt nào đỡ ở bất cứ đâu trong toàn bộ tòa nhà bê tông. Tháp Sway là tòa nhà đầu tiên ở Anh được làm bằng bê tông không cốt thép, và cũng là cấu trúc cao nhất thế giới được xây dựng mà không có cốt thép.

Tháp Sway được xây dựng vào những năm 1880 bởi Thẩm phán Andrew Thomas Turton Peterson, sau khi ông nghỉ hưu từ các dịch vụ tư pháp tại Tòa án Tối cao Calcutta. Khi ở Ấn Độ, Peterson chuyển sang thuyết duy linh, và sau khi trở về Anh, ông quyết định xây tháp.

Tháp cao 66 mét và 5,5 mét vuông, nằm trên một nền móng sâu 2,7 mét. Phần bê tông dày 60 cm ở chân tháp. Độ dày của các bức tường bê tông nhỏ dần khi tháp tăng lên độ dày cuối cùng là 30 cm ở đỉnh. Cầu thang xoắn ốc được đặt bên ngoài trong một cầu thang hình bát giác.

Năm 1973, tháp được Paul và Julie Atlas mua lại. Vào thời điểm đó, nó là một tòa nhà vô chủ bị chim bồ câu xâm chiếm. Tầng bảy đầy cát từ thời nó được dùng làm nơi phòng thủ trước máy bay địch. Paul đã làm sạch tòa tháp chứa gần 18 tấn phân chim bồ câu, và chuyển nó thành nhà kho và xưởng làm vườn. Sau đó, nó trở thành nơi nghỉ, và cuối cùng là nhà của Paul và Julie.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ