[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.543] Girona Cathedral (Tây Ban Nha): Nhà thờ có gian trung tâm mang kiến trúc Gothic lớn nhất thế giới

21-03-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Gian giữa của nhà thờ là gian theo phong cách Gothic rộng nhất trên thế giới với 22,98 m và gian giữa rộng thứ hai trong tất cả các phong cách sau Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Rome. Độ cao trong gian giữa là 35 mét.

Girona Cathedral, còn được gọi là Nhà thờ Thánh Mary of Girona, là một nhà thờ Công giáo La Mã nằm ở Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Đây là nơi đặt trụ sở của Giáo phận Công giáo La mã Girona.

Nội thất của nhà thờ bao gồm gian giữa theo kiến ​​trúc Gothic rộng nhất trên thế giới, với chiều rộng 23 mét và rộng thứ hai so với bất kỳ nhà thờ nào sau Vương cung thánh đường Thánh Peter (để so sánh, chiều rộng của gian giữa của Nhà thờ Reims là 14,65 m, Saint-Étienne de Sens là 15,25 m và 12 m ở Nhà thờ Đức Bà Paris).

Việc xây dựng Nhà thờ Girona được bắt đầu vào thế kỷ 11 theo phong cách kiến ​​trúc Romanesque và tiếp tục vào thế kỷ 13 theo phong cách Gothic. Trong số dinh thự theo phong cách Romanesque ban đầu, chỉ còn lại tu viện có từ thế kỷ 12 và một tháp chuông. Tháp chuông thứ hai được hoàn thành vào thế kỷ 18.

Năm 1015, nhà thờ trong tình trạng tồi tàn. Giám mục Peter Roger, con trai của Bá tước Roger I của Carcassonne, đã khôi phục lại nó bằng số tiền thu được từ việc bán nhà thờ Thánh Daniel cho anh rể của mình, Bá tước Ramon Borrell của Barcelona. Nhà thờ và tu viện của nó được xây dựng cho đến năm 1064, theo phong cách Romanesque. Tháp chuông được hoàn thành vào năm 1117.

Khu phức hợp được Pere Sacoma thiết kế lại vào năm 1312. Sau một số năm do dự, Guillem Bofill và Antoni Canet bắt đầu dự án vào năm 1416. Thiết kế mới bao gồm một gian giữa lớn theo phong cách Gothic, gian giữa theo phong cách Gothic rộng nhất trên thế giới — 22,98 m — và gian giữa rộng thứ hai trong tất cả các phong cách sau Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Rome. Độ cao trong gian giữa là 35 mét.

Điểm thu hút chính của bảo tàng là Tấm thảm Sáng tạo, một tác phẩm của thế kỷ 11 hoặc đầu thế kỷ 12 được coi là một trong những tác phẩm bậc thầy của tấm thảm Romanesque.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử  


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)