[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.556] Oosterscheldekering (Hà Lan): Kè chắn sóng biển lớn nhất thế giới

09-04-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Oosterscheldekering có 65 trụ chắn bằng bê tông và 62 cổng thép và có tổng chiều dài 5,59m trải dài 9 km.

 

Oosterscheldekering, nằm giữa các đảo Schouwen-Duiveland và Noord-Beveland, là công trình lớn nhất của Delta Worlks, một loạt các đập và hàng rào triều cường, được thiết kế để bảo vệ Hà Lan khỏi lũ lụt từ Biển Bắc. Việc xây dựng Delta Worlks là một phản ứng đối phó với thiệt hại trên diện rộng và thiệt hại về nhân mạng trong trận lũ lụt ở Biển Bắc năm 1953.

Con đập dài nhất trong Delta Works, Oosterscheldekering ban đầu được thiết kế và xây dựng một phần, như một con đập đóng kín, nhưng sau khi công chúng phản đối, phần còn lại đã được lắp đặt những cánh cửa kiểu cống khổng lồ.

Đập được vận hành thủ công nhưng nếu sự kiểm soát của con người không thành công, một hệ thống an ninh điện tử sẽ hoạt động như một phương án dự phòng. Luật của Hà Lan quy định các điều kiện được phép đóng đập. Mực nước phải cao hơn mực nước biển thông thường ít nhất ba mét trước khi cửa có thể đóng hoàn toàn. Mỗi cống được đóng mỗi tháng một lần để thử nghiệm. Các thủ tục khẩn cấp được thử nghiệm vào những ngày đã lên lịch trước. Sau khi thử nghiệm được thông qua, các cửa chớp sẽ nhanh chóng được mở trở lại để tạo ra một lượng ảnh hưởng tối thiểu đến các chuyển động của thủy triều và hệ sinh thái biển địa phương. Phải mất khoảng một giờ để đóng một cánh cửa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)