[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.557] Odessa's Catacombs (Ukraine): Hệ thống mê cung ngầm đô thị lớn nhất thế giới

11-04-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Đó là hệ thống mê cung ngầm lớn nhất trên thế giới. Hơn 1.500 dặm hầm được khoét sâu vào lớp đá vôi bên dưới thành phố.

Odessa Catacombs là một mạng lưới đường hầm giống như mê cung (các hốc dưới lòng đất) nằm dưới thành phố Odessa và vùng ngoại ô của nó ở Ukraine, phần lớn (hơn 90%) là kết quả của việc khai thác đá, đặc biệt là đá coquina. Hệ thống Odessa Catacombs bao gồm mạng lưới các tầng hầm, boongke, đường hầm thoát nước và cống thoát nước mưa cũng như các hang động tự nhiên.

Rất khó xác định niên đại của các hầm mộ sớm nhất ở Odessa (vì tất cả chúng đều được mở rộng sau đó), nhưng chúng có thể có từ những năm 1600, nếu không muốn nói là xa hơn. Tuy nhiên, các hầm mộ bắt đầu thực sự phát triển thành hình dạng mê cung đáng kinh ngạc của chúng vào đầu những năm 1800, khi đá vôi khai thác từ chúng được sử dụng để xây dựng phần lớn thành phố.

Hầm mộ có ba tầng và đạt độ sâu 60 mét dưới mực nước biển. Nó là một trong những mê cung đô thị lớn nhất thế giới, dài tới 2.500 km. Các bộ phận được sử dụng làm nơi trú ẩn của các cuộc không kích trong Thế chiến thứ hai. Một phần của các đường hầm, nằm dưới thành phố, đã bị biến thành hầm trú bom trong Chiến tranh Lạnh. Những hầm trú bom như vậy được cho là nơi trú ẩn cho dân thường trong trường hợp bị tấn công hạt nhân hoặc tấn công bằng khí.

Vào tháng 9 năm 1995, để kỷ niệm 200 năm thành lập Odessa, kỷ lục về chuyến đi dài nhất dưới lòng đất trong các hầm mộ đã bị phá vỡ bởi một hành trình dài 27 giờ liên tục hơn 40 km. (Nếu họ đi trên một đường thẳng, hành trình sẽ chỉ còn 9,5 km.)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)