[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.570] Turning Torso (Thụy Điển): Tòa nhà dạng xoắn ốc đầu tiên thế giới

23-04-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Turning Torso chính thức khai trương vào ngày 27 tháng 8 năm 2005.

Turning Torso là một tòa nhà chọc trời theo trường phái kiến trúc tân tương lai (neo-futurist) ở Thụy Điển và là tòa nhà cao nhất ở vùng Scandinavia. Nằm ở Malmö trên eo biển Öresund của Thụy Điển, tòa nhà được xây dựng và thuộc sở hữu của hiệp hội hợp tác Thụy Điển HSB. Tòa cao ốc được coi là tòa nhà chọc trời xoắn đầu tiên trên thế giới.

Turning Torso dựa trên một tác phẩm điêu khắc của Calatrava, còn được gọi là Twisted Torso, một tác phẩm bằng đá cẩm thạch trắng dựa trên hình dạng của một con người đang xoay người.

Việc xây dựng bắt đầu vào mùa hè năm 2001. Một lý do để xây dựng Turning Torso là để thiết lập lại biểu tượng dễ nhận biết cho Malmö kể từ khi dỡ bỏ Cần cẩu Kockums vào năm 2002, nằm cách Turning Torso chưa đầy một km (0,6 mi). Các chính trị gia địa phương cho rằng điều quan trọng đối với người dân là phải có một biểu tượng mới cho Malmö thay cho cần trục đã được sử dụng để đóng tàu và phần nào tượng trưng cho cội nguồn cổ xanh của thành phố.

Turning Torso được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư, kỹ sư kết cấu, nhà điêu khắc và họa sĩ người Tây Ban Nha Santiago Calatrava và chính thức khai trương vào ngày 27 tháng 8 năm 2005. Nó đạt chiều cao 190 m với 54 tầng và 147 căn hộ. Turning Torso đã giành được Giải thưởng Tòa nhà chọc trời Emporis Vàng năm 2005; và vào năm 2015, Giải thưởng 10 năm của Hội đồng về các tòa nhà cao và môi trường sống đô thị.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)