[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.590] Bertrand Piccard và Brian Jones (Anh, Thụy Sĩ): Người đầu tiên đi vòng quanh thế giới liên tục bằng khinh khí cầu

10-05-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Breitling Orbiter 3 là khinh khí cầu đầu tiên bay vòng quanh thế giới liên tục (không dừng), do Bertrand Piccard và Brian Jones lái.

Bertrand Piccard (sinh ngày 1 tháng 3 năm 1958) là một nhà thám hiểm, bác sĩ tâm thần và nhà môi trường người Thụy Sĩ. Brian George Jones (sinh ngày 27 tháng 3 năm 1947 tại Bristol, Anh) là một vận động viên khinh khí cầu người Anh. Brian Jones, cùng với Bertrand Piccard, đồng lái thử thành công chuyến đi vòng quanh thế giới liên tục đầu tiên trên khinh khí cầu Breitling Orbiter 3. Họ khởi hành vào ngày 1 tháng 3 năm 1999 từ Château d'Oex ở Thụy Sĩ và hạ cánh xuống Ai Cập sau 45,755 km. Chuyến bay kéo dài 19 ngày, 21 giờ và 47 phút.

Năm 2012 Piccard được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc chỉ định là Nhà vô địch của Trái đất (Champion of the Earth). Ông là Người sáng lập và Chủ tịch của Quỹ Solar Impulse Foundation.

Khi đạt được thành tích này, Brian đã nhận được các giải thưởng bao gồm Harmon Trophy, Hubbard Medal, FAI Gold Air Medal, Charles Green Salver, Golden Plate Award của American Academy of Achievement và Huân chương Đế quốc Anh (OBE) trong Lễ vinh danh sinh nhật năm 1999.

Breitling Orbiter 3 là khinh khí cầu đầu tiên bay vòng quanh thế giới liên tục, do Bertrand Piccard và Brian Jones lái. Được thiết kế và chế tạo bởi Cameron Balloons, ở Bristol, Anh, Breitling Orbiter 3 cao 55 m khi được thổi phồng hoàn toàn. Khí propan cung cấp nhiên liệu cho sáu vòi đốt của nó được chứa trong 28 xi lanh titan được gắn thành hai hàng dọc theo hai bên của chiếc thuyền gondola. Lo ngại về mức tiêu thụ nhiên liệu, nhóm nghiên cứu đã bổ sung thêm 4 thùng chứa propan trước khi phóng; những bổ sung này được chứng minh là cần thiết để hoàn thành chuyến đi. Breitling Orbiter 3 đã giữ kỷ lục về quãng đường bay không tiếp nhiên liệu dài nhất (40.813 km) so với bất kỳ máy bay nào trong lịch sử hàng không cho đến chuyến bay năm 2006 của Virgin Atlantic GlobalFlyer. Nó vẫn giữ kỷ lục về chuyến bay không tiếp nhiên liệu có thời gian dài nhất (19 ngày, 21 giờ và 47 phút).

Chiếc giỏ của khinh khí cầu hiện được trưng bày tại Trung tâm Udvar-Hazy của Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia, Sân bay Dulles bên ngoài Washington D.C.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)