[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.598] Neuschwanstein Castle (Đức): Lâu đài cao nhất thế giới tính từ mặt đất

19-05-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Điểm cao nhất của Lâu đài Neuschwanstein nhìn ra làng Hohenschwangau, cách mặt đất 65 mét.

Lâu đài Neuschwanstein là một cung điện lịch sử có từ thế kỷ 19 trên một ngọn đồi gồ ghề phía trên làng Hohenschwangau gần Füssen ở tây nam Bavaria, ��ức.

Cung điện được vua Ludwig II của Bavaria ủy thác như một nơi nghỉ dưỡng và để vinh danh Richard Wagner. Ludwig đã chọn cách trả tiền mua cung điện bằng tài sản cá nhân của mình và bằng cách đi vay rộng rãi, thay vì công quỹ Bavaria. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1869, nhưng không bao giờ được hoàn thành hoàn toàn.

Neuschwanstein là hiện thân của cả phong cách kiến ​​trúc đương thời được gọi là chủ nghĩa lãng mạn lâu đài và sự nhiệt tình của Vua Ludwig II đối với các vở opera của Richard Wagner.

Cung điện được xây dựng như một công trình xây dựng bằng gạch thông thường và sau đó được bao bọc bằng nhiều loại đá khác nhau. Đá vôi trắng được sử dụng cho các mặt tiền đến từ một mỏ đá gần đó. Những viên gạch sa thạch cho cổng và cửa sổ lồi đến từ Schlaitdorf ở Württemberg. Đá cẩm thạch từ Untersberg gần Salzburg đã được sử dụng cho cửa sổ, khung vòm, cột và thủ đô. Sảnh ngai vàng là sự bổ sung sau này cho kế hoạch và yêu cầu khung thép.

Khu phức hợp cung điện được đi vào qua cổng vào đối xứng hai bên là hai tháp cầu thang. Cuối phía tây của sân được phân định bởi Palas (hội trường). Nó tạo thành tòa nhà chính và nhà ở thực sự của lâu đài, bao gồm phòng làm việc của nhà vua và các phòng của người hầu. Palas là một cấu trúc khổng lồ năm tầng với hình dạng của hai hình khối khổng lồ được kết nối theo một góc phẳng và được bao phủ bởi hai mái đầu hồi cao liền kề. Hình dạng của tòa nhà tuân theo quá trình của sườn núi. Ở các góc của nó có hai tháp cầu thang, tháp phía bắc vượt qua mái cung điện nhiều tầng với chiều cao 65 mét.

Lâu đài được dự định là nơi ở riêng cho Nhà vua, cho đến khi ông qua đời vào năm 1886. Nó được mở cửa cho công chúng tham quan ngay sau khi ông qua đời. Kể từ đó hơn 61 triệu người đã đến thăm Lâu đài Neuschwanstein. Hơn 1,3 triệu người đến thăm hàng năm, với 6.000 người mỗi ngày vào mùa hè.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)