[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.600] Heroes' Cross on Caraiman Peak (Romania): Thập giá trên đỉnh núi cao nhất trên thế giới

20-05-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Tượng đài có chiều cao 39,3 mét nằm ở độ cao 2.291 m và là cây thập giá trên đỉnh núi cao nhất trên thế giới

The Commemorative Cross to the Romanian Heroes of the First World War (Tượng đài kỷ niệm các anh hùng Romania trong Chiến tranh thế giới thứ nhất), còn được gọi Heroes' Cross on Caraiman Peak, là một tượng đài được xây dựng từ năm 1926 đến năm 1928 trên Đỉnh Caraiman ở độ cao 2.291 m nằm ở Romania, trong Dãy núi Bucegi của Nam Carpathians.

Heroes 'Cross được xây dựng từ năm 1926 đến năm 1928 để tưởng nhớ những anh hùng đường sắt đã hy sinh khi làm nhiệm vụ chiến đấu chống lại quân đội của khối quân sự Liên minh Trung tâm trong Thế chiến thứ nhất. Tên của tượng đài là "Thập tự giá của các anh hùng", nhưng nó được gọi phổ biến là "Thập tự giá trên đỉnh Caraiman".

Heroes 'Cross nằm trong Dãy núi Caraiman, trên dốc xuống Thung lũng Seacă ở độ cao 2.291 mét. Bản thân cây thập giá có chiều cao 28 mét và hai cánh dài 7 mét. Tượng đài là thập giá trên đỉnh núi (summit cross) cao nhất trên thế giới. Chiều rộng của cột dọc là 2 mét; các tay ngang có chiều dài tính bằng trụ trục chính là 7 mét, và tiết diện hình vuông với các cạnh là 2 mét.

Summit cross hay thập giá lên đỉnh là một hình chữ thập trên đỉnh núi hoặc đồi dùng để đánh dấu đỉnh của ngọn núi. Thường thì sẽ có một bảng ghi xác nhận đỉnh núi ngay tại thập tự giá, hoặc đựng trong một thùng chứa có thể bảo vệ nó khỏi thời tiết.

Heroes 'Cross được làm từ các thanh thép và được đặt trên bệ bê tông ốp đá cao 7,5 mét. Bên trong bệ, có một căn phòng ban đầu là nơi đặt máy phát điện cung cấp năng lượng cho 120 bóng đèn 500 W mỗi bóng nằm trên chu vi của cây thánh giá.

Tượng đài hiện do Hội đồng thành phố Buşteni quản lý. Ngày nay, vào ban đêm, Thập tự giá trên Caraiman được chiếu sáng bằng 300 bóng đèn 500 W mỗi bóng và có thể được nhìn thấy từ cách xa hàng chục dặm, trên Thung lũng Prahova. Có một dự án mới nhằm mục đích phủ lên cây thánh giá bằng thuốc nhuộm huỳnh quang và trên đầu cây thánh giá trở thành một điểm trình chiếu tia laser.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)