[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.603] Wunderland Kalkar (Đức): Công viên giải trí đầu tiên trên thế giới nằm trên khuôn viên của một nhà máy điện hạt nhân

23-05-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Wunderland Kalkar là một công viên giải trí trong khuôn viên của một nhà máy điện hạt nhân ch��a sử dụng, với một chuyến đi xích đu bên trong tháp làm mát từ năm 1995.

Wunderland Kalkar là một công viên giải trí ở Kalkar, North Rhine-Westphalia, Đức. Công viên được xây dựng trên địa điểm cũ của SNR-300, một nhà máy điện hạt nhân chưa bao giờ hoạt động vì các vấn đề xây dựng và các cuộc biểu tình. Công viên được xây dựng bởi doanh nhân Hà Lan Hennie van der Most, người đã mua địa điểm với giá đồn đoán là 3 triệu đô la Mỹ. Wunderland Kalkar đón khoảng 600.000 du khách mỗi năm.

Lò phản ứng được thiết kế để sử dụng plutonium làm nhiên liệu và được làm mát bằng natri. Tuy nhiên, những loại lò phản ứng này có khả năng xảy ra thảm họa cao hơn nhiều so với lò phản ứng thông thường. Những người hàng xóm tỏ ra lo lắng, và việc xây dựng gây tranh cãi liên tục bị trì hoãn.

Khi lò phản ứng cuối cùng được hoàn thành, với chi phí lớn, các nhà chức trách quyết định không đưa nó vào hoạt động. Bên cạnh mối quan tâm từ cộng đồng, lò phản ứng có thể khiến tòa nhà bị ô nhiễm và không thể sử dụng được, trở thành cơn ác mộng về cả chính trị và môi trường.

Kể từ năm 1995, nhà máy điện không sử dụng đã dần dần được chuyển thành một công viên giải trí.

Nhiều cơ sở được xây dựng cho nhà máy đã được tích hợp vào công viên và các điểm tham quan, bao gồm tháp làm lạnh, có tính năng xích đu và leo tường. Công viên cũng có bốn nhà hàng, tám quán bar và sáu khách sạn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ