[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.616] Teatro di San Carlo (Ý): Nhà hát opera lâu đời nhất thế giới

06-06-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) San Carlo được khánh thành vào ngày 4 tháng 11 năm 1737.

Real Teatro di San Carlo ("Nhà hát Hoàng gia của Saint Charles"), được đặt tên ban đầu bởi chế độ quân chủ Bourbon nhưng ngày nay được gọi đơn giản là Teatro (di) San Carlo, là một nhà hát opera ở Naples, Ý, kết nối với Cung điện Hoàng gia. và tiếp giáp với Piazza del Plebiscito. Đây là địa điểm biểu diễn opera liên tục hoạt động lâu đời nhất trên thế giới, mở cửa vào năm 1737, trước cả nhà hát La Scala của Milan hay La Fenice của Venice nhiều thập kỷ.


Được ủy quyền bởi Vua Bourbon Charles III của Naples (Carlo III trong tiếng Ý), Charles muốn mở cho thành phố Naples một nhà hát mới và lớn hơn để thay thế nhà hát Teatro San Bartolomeo cũ, đổ nát và quá nhỏ của năm 1621, vốn đã phục vụ tốt cho thành phố, đặc biệt là sau khi nhà soạn kịch Scarlatti chuyển đến đó vào năm 1682 và bắt đầu tạo ra một trung tâm opera quan trọng tồn tại từ những năm 1700.


Vì vậy, San Carlo được khánh thành vào ngày 4 tháng 11 năm 1737, ngày lễ tên thánh của nhà vua, với buổi biểu diễn vở opera Achille của Domenico Sarro ở Sciro, dựa trên bài libretto năm 1736 của Metastasio đã được Antonio Caldara phổ thành nhạc vào năm đó.  Những mùa đầu tiên nêu bật sở thích của hoàng gia đối với các tiết mục khiêu vũ, và nổi bật trong số các nghệ sĩ biểu diễn castrati nổi tiếng.


Mùa opera kéo dài từ cuối tháng 1 đến tháng 5, với mùa ballet diễn ra từ tháng 4 đến đầu tháng 6. Tòa nhà từng có sức chứa 3.285 chỗ ngồi, nhưng nay đã giảm xuống còn 1.386 chỗ ngồi. Với kích thước, cấu trúc và sự cổ kính, nó là mô hình cho các nhà hát sau này được xây dựng ở châu Âu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới
Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)