[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.620] Glasgow Tower (Anh): Tòa tháp xoay cao nhất thế giới

09-06-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Glasgow Tower Glasgow là cấu trúc quay tự do cao nhất trên thế giới, trong đó toàn bộ cấu trúc có khả năng xoay 360 độ.

Glasgow Tower hay tháp Glasgow (trước đây là tên là Tháp Thiên niên kỷ) là một tháp quan sát cao 127 mét (417 ft) nằm trên bờ nam của sông Clyde ở Glasgow, Scotland và là một phần của khu phức hợp Trung tâm Khoa học Glasgow.

Tháp Glasgow là cấu trúc quay tự do cao nhất trên thế giới, trong đó toàn bộ cấu trúc có khả năng xoay 360 độ. Sau khi đóng cửa vào năm 2008 để tân trang lại, tháp đã mở cửa trở lại cho công chúng vào tháng 7 năm 2014.

Tháp Glasgow cũng là tòa nhà cao nhất ở cả Glasgow và Scotland kể từ khi hoàn thành vào năm 2001.

Toàn bộ cấu trúc ban đầu nằm trên một ổ đỡ lực đẩy có đường kính 65 cm (26 in) của Nigeria, nhưng nó đã được thay thế bằng một ổ bi và vòng bằng hợp kim phosphor-mangan-đồng trước khi mở cửa trở lại vào năm 2014. Ổ trục này nằm ở đáy của một caisson (dùng để chống nước) sâu 15 mét (49 ft), trong khi bản thân tòa tháp không được kết nối trực tiếp với những nền móng này, thay vào đó được hỗ trợ bởi một vòng 24 ổ lăn cao su bung ở mức thấp. Điều này là để cho phép tòa tháp xoay có thể chịu được gió.

Tòa tháp có hai thang máy, mỗi thang có sức chứa 12 người, nhưng vì để thoải mái, nó chỉ giới hạn cho 6 khách và một nhân viên. Thang máy do Alimak Hek sản xuất, sẽ lên tháp trong vòng hai phút rưỡi bằng hệ thống giá đỡ và bánh răng, cung cấp tầm nhìn ra phía sau của tháp qua các cửa sổ bằng kính xung quanh. Ngoài ra còn có một cầu thang thoát hiểm, bao gồm 523 bậc thang từ bậc cabin đến bục quan sát.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)