[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.623] Titlis Rotair (Thụy Sĩ): Cáp treo có cabin xoay đầu tiên trên thế giới

13-06-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được mở cửa lần đầu tiên vào năm 1992, Titlis là một trong ba cáp treo xoay duy nhất trên thế giới.

Titlis là một ngọn núi của dãy núi Uri Alps, nằm ở biên giới giữa các bang Obwalden và Bern. Ở độ cao 3.238 mét (10.623 ft) trên m���c nước biển, đây là đỉnh cao nhất của dãy phía bắc của đèo Susten, giữa Bernese Oberland và miền Trung Thụy Sĩ.

Titlis là ngọn núi cao nhất ở phần phía bắc của dãy núi Uri Alps của đèo Susten. Titlis nằm giữa các thung lũng của Hasli (phía tây) và Reuss (phía đông), do đó ngăn cách các vùng nước cung cấp cho các lưu vực của Aare và Reuss tương ứng.

Đỉnh núi được tiếp cận chủ yếu từ làng Engelberg (OW) ở phía bắc và nổi tiếng là nơi có cáp treo xoay đầu tiên trên thế giới.

Được hình thành lần đầu tiên vào năm 1992, Titlis là một trong ba cáp treo xoay duy nhất trên thế giới. Cabin (hay gondola) của Titlis Rotair quay vòng hướng lên đỉnh núi Titlis phủ đầy tuyết từ thị trấn nghỉ mát nổi tiếng Engelberg ở bang Obwalden ở miền trung Thụy Sĩ. Cáp treo chở khách du lịch từ ga giữa lên đỉnh núi cao 9,926ft.

Chiếc cabin quay 360 độ trong suốt chuyến đi kéo dài 5 phút, đưa du khách đến những góc nhìn toàn cảnh bình dị của những mặt đá dốc đứng, những khe núi sâu và những đỉnh núi phủ đầy tuyết ở phía xa. Nó cho phép mọi người trải nghiệm các góc nhìn khác nhau khi cabin từ từ quay khi đi lên núi giống như hai dải băng quấn quanh nhau.

Hệ thống cáp treo kết nối nối làng Engelberg (996 m) đến đỉnh Klein Titlis (3.028 m) qua ba chặng là Gerschnialp (1.262 m), Trübsee (1.796 m) và Stand (2.428 m).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)