[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.628] Commandaria (Síp): Nhãn hiệu rượu lâu đời nhất thế giới

17-06-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Thương hiệu được công nhận rộng rãi là loại rượu lâu đời nhất vẫn đang được sản xuất, với những ghi nhận lịch sử về quá trình sản xuất của nó từ năm 800 trước Công nguyên.

Commandaria là một loại rượu tráng miệng ngọt màu hổ phách được sản xuất ở vùng Commandaria của ��ảo Síp trên chân núi Troödos. Commandaria được làm từ quả phơi khô của các giống nho Xynisteri và Mavro.

Commandaria có một thành phần đặc biệt khác là: lịch sử. Thương hiệu được công nhận rộng rãi là loại rượu lâu đời nhất vẫn đang được sản xuất, với những ghi nhận lịch sử về quá trình sản xuất của nó từ năm 800 trước Công nguyên.

Nho chỉ được hái khi chúng đã chín hoặc thậm chí là quá chín, có hàm lượng đường cao. Sau khi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, người trồng nho sau đó ép và lên men nho trong tối đa ba tháng trước khi ủ chúng trong thùng gỗ sồi ít nhất hai năm. Kết quả cuối cùng là một loại rượu tráng miệng ngọt ngào, mạnh mẽ với hương thơm của caramel và ca cao, cùng với hương vị của nho khô, quả sung và mật ong. Đôi khi được tăng cường, Commandaria có nồng độ cồn dao động từ 15 đến 20 phần trăm.

Tên "Commandaria" có từ thời Thập tự chinh. Vào thế kỷ 12, Vua Richard the Lionheart đã chiếm được Síp và thậm chí còn tổ chức đám cưới của mình ở đó. Người ta tin rằng ông đã phục vụ rượu địa phương tại các lễ hội, gọi nó là “rượu của các vị vua và vua của các loại rượu”. Khi Vua Richard bán toàn bộ hòn đảo cho Hiệp sĩ Templar vào năm 1191, các hiệp sĩ bắt đầu sản xuất một lượng lớn thức uống ngọt ngào, đặt tên nó là Commandaria theo tên vùng dưới sự kiểm soát của họ.

Vùng sản xuất ra thương hiệu rượu này

Rượu tráng miệng của người Síp phát triển mạnh ở các thị trường châu Âu trong những thế kỷ tiếp theo. Trên thực tế, một loại rượu được cho là Commandaria đã giành chiến thắng trong cuộc thi nếm rượu đầu tiên được ghi lại. Sự kiện được tổ chức vào thế kỷ 13 do Vua Philip Augustus chủ trì. Nhà vua Pháp đã ban cho Commandaria một sự công nhận khác của hoàng gia, và gọi nó là "Sứ đồ của rượu vang."

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)