[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.63] - Thư viện Malatestiana (Ý): Thư viện công cộng lâu đời nhất thế giới

11-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thư viện Malatestiana, Ý là thư viện công cộng lâu đời nhất thế giới.

Thư viện Malatestiana - hay còn được biết đến với tên gọi khác Thư Viện Malatesta Novello - là một thư viện công cộng nằm trong thành phố Cesena, phía bắc Ý. Thư viện được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1447 tới năm 1452, và chính thức được khánh thành vào năm 1454.

Thư viện được lấy theo tên của một người trong dòng dõi quý tộc địa phương Malatesta Novello. Đây được mệnh danh là thư viện công cộng đầu tiên tại Châu Âu, do người dân tiếp quản thay vì thuộc sở hữu của bất kỳ đền thờ hay gia đình dòng họ cao quý nào. Ngoài ra, thư viện này còn là thư viện công cộng lâu đời nhất còn hoạt động trên thế giới.

Ý tưởng xây dựng thư viện này đến từ lệnh của nhà cầm quyền Cesena lúc bấy giờ, Malatesta Novello. Sau khi được cấp phép xây dựng, công trình do kiến trúc sư Matteo Nuti - sống tại thị trấn Fano, học trò của dòng dõi quý tộc Leon Battista Alberti – trực tiếp chỉ đạo xây dựng.

Sau khi hoàn thành xây dựng, theo lệnh của Novello, toàn bộ sách tại thư viện sẽ do thị xã đô thị Cesena sở hữu thay vì trao cho tu viện hay dòng dõi quý tộc tiếp quản. Chính vì là thư viện được tiếp quản công cộng, nên bộ sưu tập sách tại thư viện không bị thất lạc như nhiều thư viện tu viện khác.  

Thư viện Malatestiana là thư viện duy nhất trên thế giới thuộc loại hình tu viện nhân văn. Đây là thư viện kết hợp các yếu tố nhân văn với kiến trúc mang đậm phong cách của các công trình tôn giáo. Kể từ khi đi vào hoạt động và trải qua hơn 550 năm lịch sử, thư viện Malatestiana vẫn bảo tồn được nét đặc trưng kiến trúc, nội thất cùng các bản sách viết tay có giá trị.   

Nội thất bên trong thư viện được thiết kế theo kiểu hình học không gian, mang đậm phong cách thời kỳ đầu Phục Hưng của Ý. Với phần tạo hình là một đại giáo đường (giúp làm bật lên tầm quan trọng của thư viện như là một ngôi đền văn hóa), cùng 3 gian giữa được chia làm 10 hàng; trụ đỡ trần nhà là các cây cột trắng làm từ đá địa phương đặc trưng.

Có tổng cộng 7 gian ở mỗi lối đi dọc hai bên, được tạo nên từ các cột dạng vòm cung. Khu vực gian giữa là nơi dựng lên bia mộ an nghỉ của nhà cầm quyền Malatesta Novello.       

Thư viện Malatesta lưu giữ hơn 400,000 các quyển sách, trong đó có hơn 340 các tập sách viết tay của nhiều lĩnh vực từ tôn giáo, La Mã và Latin cổ điển, khoa học và y tế. Được biết có khoảng 3,200 các bản sách viết tay có từ thế kỷ 16 được lưu giữ tại thư viện, cuốn cổ nhất được tìm thấy tại thư viện là cuốn Etymologiae của học giả Isidore.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ