[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.632] La Marquise (Pháp): Chiếc ô tô còn hoạt động lâu đời nhất thế giới

21-06-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Chiếc xe được sản xuất vào năm 1884, khoảng một năm trước khi hai người Đức là Gottlieb Daimler và Karl Benz lắp ráp những chiếc xe thử nghiệm chạy bằng động cơ xăng đầu tiên của họ. Còn Henry Ford, nhân vật mà nhiều người Mỹ vẫn nhầm tưởng là người đã phát minh ra ôtô, chỉ sản xuất chiếc xe hơi đầu tiên của ông vào thời điểm 12 năm sau sự ra đời của chiếc chiếc La Marquise này.

La Marquise là ô tô còn hoạt động được lâu đời nhất thế giới. Chiếc xe là một mẫu năm 1884 do người Pháp De Dion, Bouton và Trépardoux chế tạo. Chiếc xe là một nguyên mẫu xe bốn bánh được đặt tên cho mẹ của de Dion.

Năm 1887, Bá tước Dion đã lái chiếc La Marquise trong một cuộc triển lãm được gọi là cuộc đua xe hơi đầu tiên trên thế giới, mặc dù không có chiếc xe nào khác xuất hiện. Nó đã thực hiện chuyến đi khứ hồi từ Paris đến Versailles dài 32 km (20 dặm) với tốc độ trung bình 25,5 km / h (gần 16 dặm / giờ). Năm sau, ông cùng với chiếc xe này đánh bại chiếc Bouton, một chiếc xe ba bánh, với tốc độ trung bình 29 km / h (19 dặm / giờ).

Được cung cấp nhiên liệu bằng than, gỗ và các mẩu giấy, chiếc xe mất 30–40 phút để tạo đủ hơi nước để lái. Tốc độ tối đa là 61 km / h (38 mph).

Là chiếc xe lâu đời nhất, nó mang số "0" trong Giải đua xe cổ từ London đến Brighton năm 1996. Chiếc xe được bán tại Pebble Beach Concours d'Elegance 2007 với giá 3,52 triệu USD. Nó được bán lại vào năm 2011 với giá 4,6 triệu USD, một mức giá kỷ lục đối với một chiếc ô tô đời đầu như vậy.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ