[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.634] Cirque d'hiver (Pháp): Tòa nhà dùng để biểu diễn xiếc lâu đời nhất thế giới

23-06-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Cirque d’Hiver là tòa nhà dùng để biểu diễn xiếc lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới. Đây cũng là rạp xiếc lâu đời nhất thế giới vẫn còn hoạt động và mở cửa vào năm 1852.

Cirque d'Hiver ("Rạp xiếc mùa đông"), nằm ở 110 rue Amelot (ở đoạn giao nhau giữa rue des Filles Calvaires và rue Amelot, Paris 11ème), là một địa điểm nổi bật cho các rạp xiếc, triển lãm trang phục, hòa nhạc, và các sự kiện khác, bao gồm triển lãm đấu vật Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí cả các buổi biểu diễn thời trang.

Cirque d’Hiver được xây dựng cho doanh nhân rạp xiếc Louis Dejean (1786-1879) để phục vụ như nơi diễn mùa đông của công ty xiếc của ông. Dejean đã quản lý Cirque des Champs-Elysées trong khôn viên công viên công cộng Jardins des Champs-Elysées, nơi mà ông vẫn mở cửa từ tháng Năm đến tháng Mười. Cho đến năm 1846, cơ sở chính của ông là Cirque Olympique, nằm cách rạp xiếc mới của ông khoảng năm trăm mét, trên đường Boulevard du Temple đã biến mất vào năm 1862 để nhường chỗ cho Place de la République hiện nay, trong quá trình tu sửa Paris của Nam tước Haussmann.

Khi rạp xiếc mới mở cửa vào ngày 11 tháng 12 năm 1852, chỉ chín tháng sau khi bắt đầu xây dựng, Louis-Napoléon Bonaparte, cháu trai của cố Hoàng đế Napoléon I, vừa tự xưng là Hoàng đế của Pháp dưới tên Napoléon III vài ngày trước đó, vào ngày 2 tháng 12.

Tòa nhà rạp xiếc là một đa giác hình bầu dục gồm 20 cạnh, với các cột Corinthian ở các góc, tạo cảm giác như một tòa nhà hình bầu dục bao quanh vòng tròn hình bầu dục, được bao quanh bởi ghế ngồi dốc cho khán giả, rất giống một Đấu trường La Mã trong nhà thu nhỏ. Một mái nhà góc thấp có khả năng tự chống đỡ giống như một mái vòm thấp, do đó không có cột trung tâm, như dưới một căn lều, để không che khuất tầm nhìn hoặc cản trở hành động.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)