[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.634] Elektra (Đức): Tàu đẩy chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới

22-06-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Gerd Holbach, một giáo sư tại Technischen Universität Berlin, đã cho thấy một tàu mới với pin nhiên liệu như một lựa chọn động cơ đẩy sẽ sớm không còn chỉ là một khái niệm lý thuyết. Kể từ năm 2016, tập đoàn đã đi tiên phong trong việc phát triển Elektra, tàu đẩy chạy bằng nhiên liệu hydro đầu tiên trên thế giới.

Tàu đẩy (pusher, pusher craft, pusher boat, pusher tug, hay towboat) là một loại tàu được thiết kế để đẩy sà lan hoặc phương tiện nổi. Tại Hoa Kỳ, các ngành công nghiệp sử dụng các tàu này gọi chúng là tàu lai dắt. Các tàu này có đặc điểm là mũi tàu vuông, mớn nước nông và thường có đầu gối, là các tấm lớn gắn vào mũi tàu để đẩy sà lan có nhiều độ cao khác nhau. Các tàu này thường hoạt động trên sông và đường thủy nội địa.

Con tàu được thiết kế để sử dụng tối đa năng lượng trên tàu. Ngoài việc cung cấp động cơ đẩy, hệ thống năng lượng hydro còn cung cấp hệ thống sưởi cho cabin và phòng động cơ. Nhiệt thải từ pin nhiên liệu được sử dụng để làm mát nước liên tục và một máy bơm nhiệt được sử dụng để làm nóng các cabin.

Với 750 kg hydro nén áp suất cao trên tàu và công suất pin khoảng 2.500 kilowatt giờ, tàu đẩy có thể đẩy chiếc xà lan Ursus đi khoảng 215 hải lý. Kết hợp với một trạm sạc nữa, có sẽ có đủ phạm vi để vận chuyển Elektra dọc theo các tuyến đường thủy của khu vực đến Ruhr, Hamburg và Stettin.

Vào năm 2023, trạm đổi bình hydro đầu tiên và các trạm sạc điện cho tàu đẩy sẽ đi vào hoạt động ở Westhafen của Berlin và cảng Lüneburg. Có thể chuyển các bể chứa hydro có thể tháo rời bằng cần trục của tàu, trong khi cáp điện trên bờ được xử lý cơ học để tiết kiệm thời gian.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ