[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.643] Gardens of Versailles (Pháp): Sân vườn cung điện lớn nhất thế giới

04-07-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Những khu vườn của lâu đài tráng lệ đã được tạo ra từ một vùng đầm lầy. Được sửa đổi nhiều qua nhiều thế kỷ, ngày nay chúng có diện tích hơn 800 ha.

Gardens of Versailles chiếm một phần của nơi từng là Domaine royal de Versailles, lãnh địa hoàng gia của lâu đài Versailles. Nằm ở phía tây của cung điện, các khu vườn có diện tích khoảng 800 ha, phần lớn được tạo cảnh theo phong cách vườn trang trọng cổ điển của Pháp do André Le Nôtre hoàn thiện tại đây.

Ngoài vành đai rừng bao quanh, các khu vườn giáp với các khu đô thị Versailles về phía đông và Le Chesnay về phía đông bắc, bởi Vườn ươm quốc gia Chèvreloup về phía bắc, đồng bằng Versailles (khu bảo tồn động vật hoang dã được bảo vệ) với phía tây, và gần Rừng Satory ở phía nam.

Được quản lý bởi Cơ quan Thành lập Cung điện, Bảo tàng và Di sản Quốc gia của Versailles, một tổ chức công cộng tự trị hoạt động dưới sự bảo trợ của Bộ Văn hóa Pháp, các khu vườn hiện là một trong những địa điểm công cộng được ghé thăm nhiều nhất ở Pháp, nhận được hơn sáu triệu du khách một năm.

Ngoài những bãi cỏ được cắt tỉa cẩn thận, những bức tường và tác phẩm điêu khắc là những đài phun nước, được đặt khắp khu vườn. Có niên đại từ thời Louis XIV và vẫn sử dụng phần lớn mạng lưới thủy lực giống như được sử dụng trong thời Ancien Régime, các đài phun nước góp phần làm cho khu vườn của Versailles trở nên độc đáo. Vào các ngày cuối tuần từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu, ban quản lý bảo tàng tài trợ cho Grandes Eaux – quang cảnh mà tất cả các đài phun nước trong khu vườn trở nên tuyệt vời nhất.

Năm 1979, các khu vườn cùng với lâu đài đã được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vì tầm quan trọng văn hóa của chúng trong thế kỷ 17 và 18.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ