[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.644] Isle of Man Steam Packet Company (Đảo Man): Công ty vận tải hành khách đường biển hoạt động lâu đời nhất trên thế giới

05-07-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Isle of Man Steam Packet Company Limited là công ty vận chuyển hành khách liên tục lâu đời nhất trên thế giới, được thành lập vào năm 1830.

Công ty cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hành khách và phương tiện đi lại giữa cảng Isle of Man Sea, ở Douglas, Đảo Man, và bốn cảng ở Vương quốc Anh và Ireland. Công ty thuộc sở hữu của Chính phủ tự trị Đảo Man.

Đã có nhiều công ty vận chuyển khác nhau phục vụ tại Đảo Man trước khi thành lập công ty này vào năm 1830, nhưng các chuyến đi của họ không thường xuyên và các tàu được sử dụng không đáng tin cậy. Do đó, hòn đảo này có thể bị cô lập trong nhiều tuần.

Những người đảo Man cảm thấy điều cần thiết là họ phải có dịch vụ tận tâm của riêng mình. Một cuộc họp được tổ chức tại Douglas vào năm 1829, từ đó thành lập một ủy ban chịu trách nhiệm khảo sát chi phí của một hãng tàu.

Vào ngày 30 tháng 6 năm 1830, tiền thân của Isle of Man Steam Packet Company ngày nay ra đời khi con tàu mới toanh, Mona's Isle, được đóng, lên đường từ Douglas đến Liverpool trong chuyến đi đầu tiên của nó. Từ ngày khánh thành dịch vụ cho đến tháng 1 năm 1832, công ty được gọi là Công ty Mona's Isle. Công ty sau đó giao dịch với tên Isle of Man United Steam Packet, trước khi có tên hiện tại vào tháng 7 năm 1832.

Công ty bắt đầu với các tàu hơi nước có mái chèo bằng gỗ, sau đó sớm nhường chỗ cho các tàu bằng thép. Các tàu thép được thay thế bằng các lò hơi tuabin, chiếc đầu tiên là tàu 1905 SS Viking. Sau đó, công ty đã thay thế những chiếc phà hơi chỉ chở khách bằng những chiếc phà chở ô tô bên hông, chiếc phà chở ô tô chạy bằng động cơ diesel đầu tiên là chiếc Mona's Queen (V) năm 1972.

Vào đầu thế kỷ 20, công ty đã phục vụ nhiều cảng ở Anh, Wales, Scotland và Ireland. Các cảng được phục vụ bao gồm Liverpool, Silloth, Whitehaven, Holyhead, Ardrossan, Blackpool, Belfast và Dublin.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)