[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.649] High Coast (Thụy Điển): Bờ biển cao nhất thế giới

09-07-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) High Coast là một bãi biển chồng lớp cao khoảng 285 m so với mực nước biển. Nó được nâng lên độ cao này do đất trồi lên do sự biến mất trọng lượng khổng lồ của các tảng băng bên trên xảy ra trong Kỷ Băng hà gần nhất.

High Coast là một phần của bờ biển Thụy Điển trên Vịnh Bothnia, thuộc tỉnh Ångermanland ở phía đông bắc Thụy Điển, có trung tâm là khu vực của các thành phố tự trị Kramfors, Härnösand, Sollefteå và Örnsköldsvik. Bờ biển này được chú ý vì là một khu vực nghiên cứu về sự phục hồi và ổn định sau băng hà, trong đó đất tăng lên khi các sông băng bao phủ tan chảy, một hiện tượng lần đầu tiên được công nhận và nghiên cứu ở đó.

Kể từ kỷ băng hà cuối cùng, mặt đất đã cao lên 300 mét, tạo nên những vách đá cao bất thường của khu vực. High Coast là một phần của Bờ biển Cao Thụy Điển / Phần Lan / Quần đảo Kvarken, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vì địa chất đặc biệt của nó và ví dụ độc đáo về sự phục hồi đẳng tĩnh (hiện tượng mặt đất trồi lên sau khi lớp băng nặng phí trên tan ra).

Phần nổi của High Coast là địa hình thung lũng chung quy mô lớn chia cắt những tàn tích còn lại của vùng đồng bằng thời Hạ Cambri. Trong thời kỳ Băng hà cách đây 2-3 triệu năm, High Coast từng nhiều lần bị bao phủ bởi lớp băng lục địa, bao gồm cả tảng băng Fennoscandian cho đến khoảng 9600 năm trước. Khi các sông băng rút khỏi High Coast, mặt đất, vốn bị nén chặt bởi trọng lượng của tảng băng, trải qua quá trình nâng lên nhanh chóng, một quá trình được gọi là phục hồi đẳng tĩnh. Sự phục hồi này gây ra sự nâng lên khoảng 285 mét, mức phục hồi đẳng tĩnh cao nhất được biết đến trên Trái đất. Khu vực này vẫn đang tăng lên, với mức 8 mm mỗi năm. Phần còn lại của các đường bờ biển trước đây có thể được nhìn thấy dọc theo High Coast.

Vùng High Coast cũng nổi tiếng với một số loại thực phẩm và đồ uống khác nhau. High Coast Whisky, đã nhận được nhiều Giải thưởng Whisky Thế giới, và đã được đề cử vào loại rượu whisky ngon nhất thế giới. Nằm bên dòng suối Ångermanälven, nó sử dụng nguyên liệu tự nhiên và nước lạnh trong các quy trình của mình.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)