[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.651] Red Hose 5 Mile Race (Scotland): Sự kiện chạy bộ thường niên lâu đời nhất thế giới

12-07-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Giải nhất là một cặp vớ dài/tất màu đỏ như tên gọi của giải (red hose), do điền chủ tài trợ.

Red Hose 5 Mile Race là một cuộc đua xuyên quốc gia được tổ chức hàng năm tại Carnwath, Nam Lanarkshire ở Scotland.

Được tổ chức hàng năm kể từ năm 1508, Red Hose là cuộc chạy đua lâu đời nhất trên thế giới. Nguồn gốc của cuộc đua bắt nguồn từ năm 1508 khi James IV, Vua của Scots, trao Hiến chương của Vùng đất Carnwath cho John, lãnh chúa thứ ba của Somerville.

Ảnh minh họa

Có lẽ có một lý do quân sự ngày xưa để áp đặt sự kiện này cho các chủ sở hữu của vùng đất Carnwath. Một người chạy nhanh có thể mang tin tức về bất kỳ cuộc xâm lược nào đang đến gần từ miền Nam đến Edinburgh, và Red Hose (Hose là tiếng Scots để chỉ tất dài hoặc tất dài) sẽ là giải thưởng mà anh ta sẽ được công nhận.

Một số truyền thống đã biến mất qua nhiều thế kỷ, nhưng cuộc đua vẫn phải được tổ chức để đáp ứng các yêu cầu của Cơ quan Vương quyền, người ta cần có sự cho phép bằng văn bản để bị hủy bỏ nó vì cuộc đua là cuộc đua duy nhất có các điều khoản được xác định theo hiến chương Hoàng gia. Chỉ trong trường hợp khẩn cấp quốc gia, chẳng hạn như thời chiến tranh, hoặc khủng hoảng địa phương như khi bệnh lở mồm long móng đe dọa học khu, mới được Vương quyền cho phép hủy bỏ cuộc đua (như trường hợp năm 2001).

Cuộc đua được tổ chức hàng năm ngoại trừ trong cuộc tổng đình công năm 1926 của Vương quốc Anh, dịch bệnh Tay chân miệng bùng phát vào năm 1952 2001 và Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)