[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.653] NIBSC (Anh): Tổ chức điều hành ngân hàng tế bào gốc đầu tiên trên thế giới

14-07-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Ngân hàng mở cửa vào tháng 5 năm 2004.

Viện Kiểm soát và Tiêu chuẩn Sinh học Quốc gia (NIBSC) là một cơ quan chính phủ hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa sinh học và là một phần của Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Vương quốc Anh (MHRA). Viện này là Phòng thí nghiệm Kiểm soát Thuốc chính thức của Vương quốc Anh, chịu trách nhiệm kiểm tra theo quy định độc lập đối với các loại thuốc sinh học trong khuôn khổ Liên minh Châu Âu. Nó cũng là nơi lưu trữ ngân hàng tế bào gốc của Vương quốc Anh và là trung tâm nghiên cứu trọng điểm trong lĩnh vực đại dịch cúm.

UK Stem Cell Bank hay Ngân hàng Tế bào gốc Vương quốc Anh được đặt tại Viện Kiểm soát và Tiêu chuẩn Sinh học Quốc gia (NIBSC) tại Potter's Bar, Hertfordshire, cách London 12 km về phía bắc. Ngân hàng tế bào được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (MRC) và Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Sinh học và Công nghệ Sinh học (BBSRC).

Mục đích của UK Stem Cell Bank là lưu trữ và phát triển các dòng tế bào gốc đã được phê duyệt về mặt đạo đức để phân phối cho các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới. Bằng cách thành lập ngân hàng, Vương quốc Anh hy vọng sẽ duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu y học đầy hứa hẹn này. Các dòng tế bào có nguồn gốc từ các tế bào gốc, có khả năng tiếp tục nhân lên và tự sinh sản vô hạn. Các dòng tế bào gốc được lưu giữ tại ngân hàng sẽ phát triển thành một 'hồ chứa khổng lồ' các tế bào có thể được sử dụng cho nghiên cứu và hy vọng cuối cùng là cho mục đích điều trị.

Ngân hàng tế bào gốc có sự hỗ trợ từ chính phủ Anh. Tại buổi ra mắt ngân hàng, Bộ trưởng Y tế Lord Norman Warner cho biết 'chúng tôi kỳ vọng sẽ mang lại những đột phá trong việc hiểu và điều trị bệnh tật. Nghiên cứu mang tính cách mạng tiềm năng này có thể mang lại lợi ích cho hàng nghìn bệnh nhân có cuộc sống bị tàn phá bởi những căn bệnh quái ác như Parkinson, đột quỵ và Alzheimer '.

Tách tế bào từ phôi được tạo ra bằng cách nhân bản sử dụng tế bào từ một bệnh nhân về lý thuyết sẽ đảm bảo việc cấy ghép tế bào là một sự kết hợp hoàn hảo, ngăn chặn sự đào thải của hệ thống miễn dịch.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)