[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.655] Vasaloppet (Thụy Điển): Cuộc đua trượt tuyết băng đồng lâu đời nhất trên thế giới

16-07-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Vasaloppet là cuộc đua trượt tuyết băng đồng lâu đời nhất trên thế giới (từ năm 1922) cũng như là cuộc đua có số lượng người tham gia đông nhất. Trong quá khứ đây cũng là cuộc đua dài nhất, cho đến khi bị giải Pendlerrennet vượt qua.

Vasaloppet là một cuộc đua trượt tuyết băng đồng đường dài thường niên được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên của tháng Ba. Đường đua 90 km bắt đầu tại làng Berga, ngay phía nam Sälen ở phía tây Dalarna, Thụy Điển và kết thúc tại thị trấn Mora ở miền trung của tỉnh.

Cuộc đua được lấy cảm hứng từ cuộc hành trình đáng chú ý của Vua Gustav Vasa từ Mora đến Sälen khi ông đang chạy trốn khỏi những người lính của Christian II trong mùa đông năm 1520–1521 đầu Chiến tranh Giải phóng Thụy Điển. Theo truyền thuyết, ông đã chạy trốn trên ván trượt. Cuộc thi hiện đại bắt đầu vào năm 1922 và nó là một phần của sự kiện Worldloppet kể từ năm 1979.

Vasaloppet là cuộc đua trượt tuyết băng đồng lâu đời nhất trên thế giới cũng như là giải có số lượng người tham gia đông nhất. Trong quá khứ đây cũng là cuộc đua dài nhất, cho đến khi bị Pendlerrennet vượt qua. Cuộc đua được tổ chức bởi tổ chức phi lợi nhuận Vasaloppsföreningen Sälen-Mora đã được đăng ký với Văn phòng đăng ký các công ty Thụy Điển vào năm 1992 và thuộc sở hữu của hai câu lạc bộ thể thao địa phương, IFK Mora và Sälens IF. Tổ chức có khoảng 35 nhân viên làm việc với công việc lập kế hoạch, chuẩn bị và phát triển các sự kiện.

Kể từ năm 1978, Vasaloppet được đưa vào Liên đoàn Trượt tuyết Thế giới, liên minh các cuộc đua trượt tuyết băng đồng đường dài. Năm 2006, Vasaloppet được đưa vào Giải vô địch thế giới FIS; Một số lượng lớn các tay đua World Cup đã tham gia nội dung thi đấu cho nam cự ly 90 km. Do khoảng cách — dài hơn 40 km so với đường đua dài nhất thường trượt ở các World Cup — cuộc đua lại là thế mạnh bởi các chuyên gia đua đường dài hơn là các tay đua World Cup.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)