[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.656] Hampton Court Palace (Anh): Lâu đài sở hữu khu vườn mê cung lâu đời nhất thế giới

18-07-2022

(kyluc.vn - worldkings.org) Được trồng từ năm 1689 đến 1695, mê cung không quá khó, chỉ mất khoảng 20 phút để một người đi đến giữa. Ban đầu khu vườn được tạo thành bởi cây tầm bóp, sau đó được thay thế bằng thủy tùng.

Hampton Court Palace hay Cung điện Hampton Court là cung điện hoàng gia được xếp hạng di tích cấp I ở Quận Richmond của Luân Đôn trên sông Thames, cách 12 dặm (19,3 km) về phía tây nam và ngược dòng trung tâm Luân Đôn trên sông Thames.

Việc xây dựng cung điện bắt đầu vào năm 1514 cho Hồng y Thomas Wolsey, quan đại thần của vua Henry VIII. Năm 1529, khi Wolsey không được sủng ái, vị hồng y đã trao cung điện cho nhà vua để bày tỏ sự trong sạch của ông. Cung điện tiếp tục trở thành một trong những dinh thự được ưa thích nhất của Henry; ngay sau khi có được tài sản, ông đã sắp xếp để nó được mở rộng để nó có thể dễ dàng đủ chỗ cho các cận thần khá lớn của mình. Cùng với Cung điện St James, đây là một trong hai cung điện còn sót lại trong số rất nhiều cung điện mà nhà vua sở hữu. Cung điện hiện đang thuộc quyền sở hữu của Nữ hoàng Elizabeth II và hoàng gia.

Hampton Court Maze là một mê cung làm từ hàng rào cây cảnh tại Cung điện Hampton Court và là khu vườn mê cung lâu đời nhất còn tồn tại. Được ủy quyền bởi Vua William III, mê cung rộng khoảng một phần ba mẫu Anh, được trồng theo hình thang và được thiết kế bởi George London và Henry Wise. Nó nằm ở phần "hoang vu" trong các khu vườn của cung điện, mà hiện nay nó là phần duy nhất còn sót lại. Được trồng từ năm 1689 đến 1695, mê cung không quá khó, chỉ mất khoảng 20 phút để một người đi đến giữa. Ban đầu nó được trồng trong cây tầm bóp, sau đó được thay thế bằng thủy tùng.

Ngày nay, cung điện mở cửa cho công chúng và là một điểm thu hút khách du lịch lớn, có thể dễ dàng đến bằng tàu hỏa từ ga Waterloo ở trung tâm London và được phục vụ bởi ga đường sắt Hampton Court ở Đông Molesey, trong Giao thông vận tải cho Khu 6 của London. Ngoài ra, Xe buýt London có các tuyến 111 , 216, 411 và R68 dừng bên ngoài cổng cung điện. Cấu trúc và khu đất được chăm sóc bởi một tổ chức từ thiện độc lập, Các Cung điện Hoàng gia Lịch sử, tổ chức này không nhận tài trợ từ Chính phủ hoặc hoàng gia. Ngoài ra, cung điện còn trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật từ Bộ sưu tập Hoàng gia.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)