[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.659] Easter Dawyck Bridge (Scotland): Cây cầu làm từ nhựa tái chế dài nhất thế giới

20-07-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Với chiều dài 30 mét và được làm hoàn toàn từ các sản phẩm nhựa phế thải, cấu trúc này là cây cầu tái chế dài nhất thế giới.

Sông Tweed, chảy qua biên giới Scotland, có lẽ nổi tiếng nhất với hình dạng tấm vải mang tên của nó. Dòng sông này cũng đóng vai trò tiên phong trong việc bảo vệ môi trường khi dòng nước của nó chảy bên dưới cây cầu Easter Dawyck, cây cầu dài nhất thế giới được xây dựng bằng nhựa tái chế. Cây cầu được xây dựng bằng cách tái chế 50 tấn chất thải và có thể chịu được trọng lượng của các phương tiện lên đến 44 tấn và có thể tái chế 100%.

Sử dụng vật liệu nhựa composite siêu bền - được các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers chế tạo từ các vật dụng phổ biến như chai nhựa và rác thải nhựa gia dụng - cây cầu phục vụ cho người đi bộ, ô tô và xe chở hàng nặng.

Cây cầu — hình dáng giống và hài hòa với những cây cầu được xây dựng truyền thống trong khu vực — được lắp ráp bởi một nhà thầu địa phương, trụ sở tại Peeblesshire trong thời gian kỷ lục: hai tuần cho cột và chỉ bốn ngày cho dầm. Tổng cộng có ba nhịp, mỗi nhịp dài chín mét, kết hợp để tạo ra một cấu trúc dài 30 mét (90 feet) được xây dựng bằng vật liệu vừa nhẹ và cực kỳ ổn định, không bị ăn mòn, không bị gỉ, không cần sơn cũng như không cần bất kỳ hình thức bảo trì nào.

Theo Vertech Composites, công ty của Anh đứng sau dự án, cây cầu là một nguyên mẫu có tiềm năng đáp ứng các yêu cầu về cầu đường trong tương lai theo cách thân thiện với môi trường.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)