[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.661] MotoGP (Đảo Man): Giải đua xe thể thao lâu đời nhất thế giới

21-07-2022

(kyluc.vn - worldkings.org) Giải đua xe đường trường thế giới Grand Prix FIM lần đầu tiên được tổ chức bởi Fédération Internationale de Motocyclisme vào năm 1949.

Giải đua xe MotoGP hay Grand Prix là giải đua xe mô tô thể thao hàng đầu được tổ chức trên các tuyến đường do Fédération Internationale de Motocyclisme (FIM) chấp thuận.

Các giải đua xe mô tô độc lập đã được tổ chức từ đầu thế kỷ XX và các sự kiện lớn của quốc gia thường được trao danh hiệu Grand Prix. Việc thành lập Fédération Internationale de Motocyclisme với tư cách là cơ quan quản lý quốc tế về thể thao mô tô vào năm 1949 đã tạo cơ hội để phối hợp các quy tắc và quy định để các sự kiện được chọn có thể được tính vào Giải vô địch thế giới chính thức. Đây là giải vô địch thế giới đua xe thể thao được thành lập lâu đời nhất.

Xe mô tô Grand Prix là những cỗ máy đua được chế tạo có mục đích, công chúng không thể mua ngoài thị trường và không thể lái hợp pháp trên đường công cộng. Điều này trái ngược với các hạng mục đua khác nhau dựa trên sản xuất, chẳng hạn như Superbike World Championship và Isle of Man TT Races có các phiên bản sửa đổi của mô tô đường trường được cung cấp cho công chúng. Giải đua hàng đầu hiện tại được gọi là MotoGP kể từ năm 2002 khi kỷ nguyên thứ tư của nó bắt đầu. Trước đó, hạng lớn nhất là 500cc, cả hai hạng đều tạo thành một chuỗi giải đua liên tục lịch sử là Giải vô địch thế giới chính thức, mặc dù tất cả các hạng đều có tư cách chính thức.

Giải vô địch hiện được chia thành bốn hạng: MotoGP, Moto2, Moto3 và MotoE cùng tên. Ba lớp đầu tiên sử dụng động cơ bốn thì, trong khi lớp MotoE (mới vào năm 2019) sử dụng xe máy điện.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)