[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.664] Pinkpop Festival (Hà Lan): Lễ hội nhạc pop và rock thường niên lâu đời nhất thế giới

23-07-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Pinkpop Festival được tổ chức từ năm 1970.

Pinkpop là lễ hội âm nhạc thường niên được tổ chức tại Landgraaf, Hà Lan. Nó thường được tổ chức vào cuối tuần Lễ Ngũ tuần (Pinksteren trong tiếng Hà Lan). Nếu Lễ Ngũ Tuần rơi vào đầu tháng Năm thì lễ hội được tổ chức muộn hơn vào tháng Sáu. Bắt đầu từ năm 1970, tại Burgemeester Damen Sportpark ở thành phố Geleen, Pinkpop là lễ hội âm nhạc pop và rock thường niên lâu đời nhất và hoạt động lâu nhất trên thế giới.

Tiền thân của Pinkpop được tổ chức vào Thứ Hai Lễ Ngũ Tuần năm 1969. Nó hoàn toàn miễn phí, và được gọi là Pinknick vì mọi người được cho là mang thức ăn của riêng họ. Ban tổ chức chỉ cung cấp một suất heo quay và táo miễn phí. Lấy cảm hứng từ lễ hội Monterey từ năm 1967, một số ban nhạc địa phương sành điệu đã bị thuyết phục đến và biểu diễn không công. Gần 10.000 du khách đã bị thu hút, từ những người yêu thích nhạc pop đến ông bà và cháu của họ.

Tên của lễ hội bao gồm hai phần. 'Pink' bắt nguồn từ từ tiếng Hà Lan có nghĩa là Lễ Ngũ tuần (Pinksteren) và 'pop' đến từ nhạc pop. Nhưng một cách giải thích sáng tạo sau này cho cái tên này kết hợp từ tiếng Anh pink và từ tiếng Hà Lan pop, có nghĩa là búp bê, do đó tạo thành nguồn gốc cho logo, một con búp bê mặc váy màu hồng.

Ngày nay, Pinkpop là một lễ hội kéo dài ba ngày, từ thứ Bảy đến thứ Hai khi vào cuối tuần Lễ Ngũ tuần, hoặc từ thứ Sáu đến Chủ nhật, với sức chứa 60.000 người mỗi ngày và với các buổi biểu diễn trên 4 sân khấu riêng biệt. Từ năm 2006 đến năm 2011, Pinkpop đã bán hết vé sáu năm liên tiếp. Trong suốt 44 lần xuất bản, hơn 2 triệu người đã tham dự Pinkpop. Khoảng 700 tiết mục âm nhạc đã biểu diễn tại lễ hội.

Pinkpop kỳ 2008 có lượng khán giả tham dự buổi hòa nhạc lớn nhất cho đến nay, với trung bình chỉ hơn 60.000 người đến mỗi ba ngày. Vì 42.500 vé ba ngày có sẵn đã được bán hết sạch, nên số lượng khách thực tế là khoảng 94.000.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)