[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.667] Keret House (Ba Lan): Tòa nhà hẹp nhất thế giới

27-07-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Keret House có kích thước 92 cm ở điểm mỏng nhất và 152 cm ở điểm rộng nhất.

Keret House là một công trình kiến ​​trúc và nghệ thuật sắp đặt ở Warsaw, Ba Lan. Nó được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Jakub Szczęsny thông qua công ty kiến ​​trúc Centrala, và đã được mô tả là ngôi nhà hẹp nhất trên thế giới.

Cấu trúc bằng sắt này có hai tầng, và có một phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm và khu vực sinh hoạt. Nó có hai cửa sổ không mở, với ánh sáng mặt trời cũng chiếu vào qua các tấm kính mờ tạo nên các bức tường. Toàn bộ nội thất được sơn màu trắng và nguồn điện của tòa nhà được lấy từ một tòa nhà lân cận. Ngôi nhà có công nghệ cấp nước và xử lý nước thải tùy chỉnh và không được kết nối với hệ thống nước do thành phố cung cấp. Vì diện tích nhỏ nên tòa nhà chỉ chứa được một tủ lạnh nhỏ 2 đồ uống, người ở sử dụng thang để di chuyển từ tầng này sang tầng khác. Lối vào là thông qua cầu thang có thể thu vào, khi đóng cửa, sẽ trở thành khu vực sinh hoạt.

Việc xây dựng Ngôi nhà Keret được hỗ trợ bởi Tòa thị chính Warsaw và được sản xuất và hiện thực hóa bởi Quỹ Nghệ thuật Hiện đại Ba Lan. Ngôi nhà được xếp vào loại "nghệ thuật sắp đặt" vì nó không đáp ứng các quy chuẩn xây dựng của Ba Lan, mặc dù nó đang được sử dụng như một nơi ở.

Năm 2019, căn nhà được vinh danh là một trong những ngôi nhà mang tính biểu tượng nhất trên thế giới và nằm trong danh sách các dự án quốc tế được vinh danh bởi cổng thông tin kiến ​​trúc Iconic Houses.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)