[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.670] Nottingham City Transport (Anh): Công ty điều hành đội xe buýt 2 tầng chạy bằng biogas lớn nhất thế giới

02-08-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) NCT vận hành đội xe buýt biogas hai tầng lớn nhất thế giới với 120 xe buýt.

Nottingham City Transport (NCT) là nhà điều hành xe buýt lớn của thành phố Nottingham, Anh. NCT hoạt động rộng rãi trong khu vực Nottingham cũng như vượt ra ngoài ranh giới thành phố đến hạt Nottinghamshire. Thuộc sở hữu nhà nước, ngày nay đây là công ty xe buýt thành phố lớn thứ hai ở Vương quốc Anh sau Lothian Buses ở Edinburgh, Scotland.

Năm 2007, Nottingham City Transport trở thành công ty đầu tiên ở Anh giới thiệu xe buýt "Eco" chạy bằng Ethanol. Được đặt tên là "Ecolink 30", dịch vụ này sử dụng sự kết hợp của các xe buýt Scania OmniCity chạy bằng dầu diesel tiêu chuẩn và 3 xe buýt Scania OmniLink được chuyển đổi đặc biệt bằng ethanol trên tuyến đường Pink Line 30 của nó.

Tính đến tháng 8 năm 2020, đội xe bao gồm 310 xe buýt, bao gồm một số xe buýt đào tạo. NCT đã vận hành đội tàu biogas hai tầng lớn nhất thế giới với 120 xe buýt với loại Enviro400CBG.

Khí sinh học được sản xuất tự nhiên thông qua quá trình phân hủy kỵ khí, sử dụng chất thải thực phẩm, chất thải nông trại và nước thải. Khí mêtan thải ra từ quá trình phân hủy được thu giữ, xử lý và biến thành nhiên liệu và việc sử dụng khí sinh học đã giúp NCT giảm một nửa mức tiêu thụ dầu diesel từ 8 triệu lít xuống còn 4 triệu lít mỗi năm.

Ngoài thiết kế thông minh, thời trang và cảm giác thoải mái khi đi, đội xe chạy bằng khí sinh học đã góp phần cải thiện chất lượng không khí của Nottingham. Các xe buýt hiện tại đã ngăn chặn hơn 26.000 tấn CO2 được thải ra, cũng như giảm lượng phát thải NOx xuống 180.000kg.

Các xe buýt hai tầng chạy bằng khí sinh học được bổ sung thêm mới nhất sẽ hoạt động trên các tuyến Brown 15, 16, 17; Orange 35, 36 và Lime 56, 57, 58, 59 và dự kiến ​​sẽ được đưa vào phục vụ vào cuối tháng 8.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)