[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.672] CuliAir balloon (Hà Lan): Nhà hàng khinh khí cầu đầu tiên trên thế giới

04-08-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) CuliAir Balloon hay CuliAir Skydining là nhà hàng khinh khí cầu duy nhất trên thế giới. Nó được thành lập bởi đầu bếp bậc thầy Angélique Schmeinck ở Hà Lan.

Schmeinck đã có khoảnh khắc "Eureka" vào năm 2003 khi bà nhìn thấy một khinh khí cầu và nhận ra, "một khinh khí cầu thực sự là một cái bếp rất lớn". Quá phấn khích trước cơ hội xây dựng nhà hàng của riêng mình từ con số không, bà đã gọi cho một công ty khinh khí cầu để được giúp đỡ. Hai tuần sau, họ mang đến một chiếc khinh khí cầu chứa đầy cá và gà. Ngọn lửa ở đế của khinh khí cầu đã đưa nhiệt độ lên 194 độ F (90 độ C), một mức nhiệt lý tưởng cho các bữa ăn nấu chậm.

Lần chạy thử thành công đó là điểm khởi đầu của CuliAir, nhà hàng khinh khí cầu đầu tiên trên thế giới. Kể từ chuyến đi đầu tiên của bà gần hai thập kỷ trước, Schmeinck đã tổ chức khoảng 50 chuyến đi mỗi năm trên khắp Hà Lan.

Khách nhận được thông báo về nơi gặp gỡ chỉ vài giờ trước khi cất cánh. CuliAir sử dụng 20 địa điểm cất cánh khác nhau để phù hợp với nhiều điều kiện bay khác nhau. Thời tiết có thể thay đổi thời gian hạ cánh hoặc độ cao của khinh khí cầu, một điều đặc biệt quan trọng cần cân nhắc là do chức năng kép của ngọn lửa khinh khí cầu là lò nướng và động cơ. Độ cao cao hơn yêu cầu ngọn lửa cao hơn, đồng nghĩa với việc tăng nhiệt độ nấu. Vì món ăn mà Schmeinck nấu yêu cầu nhiệt độ từ 194 đến 230 độ F, bà ấy làm việc với phi công của khinh khí cầu để đảm bảo rằng các điều chỉnh chế độ không ảnh hưởng đến món ăn.

 

Khi khách đến đồng cỏ cất cánh được chỉ định, Schmeinck phục vụ họ món khai vị — chẳng hạn như dưa, pho mát dê và nụ bạch hoa khô — sau đó là rượu sâm banh. Các thành phần tự nhiên, tươi có thể được chế biến sống, nấu ít hoặc nấu chậm. Giỏ khinh khí cầu có thể chứa tối đa 12 người. Giỏ nằm nghiêng, cho phép khách leo vào và nằm ngang cho đến khi ngọn lửa lấp đầy quả bóng với đủ nhiệt để nâng mọi thứ lên khỏi mặt đất (và kéo hành khách thẳng đứng). Sau khi hoàn toàn bay trên không, Schmeinck sẽ bắt đầu nấu bữa tiệc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)