[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.674] Teatro Olimpico (Ý): Nhà hát trong nhà lâu đời nhất còn hoạt động trên thế giới

06-08-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Nhà hát được khánh thành vào ngày 3 tháng 3 năm 1585 với tác phẩm Oedipus Rex của Sophocles.

Teatro Olimpico ("Nhà hát Olympic") là một nhà hát ở Vicenza, miền bắc nước Ý, được xây dựng vào năm 1580–1585. Nhà hát là thiết kế cuối cùng của kiến ​​trúc sư thời Phục hưng người Ý Andrea Palladio và không kịp hoàn thành cho đến khi ông qua đời.

Khung cảnh sân khấu trompe-l'œil (một loại tranh tường 3D thời phục) hưng, được thiết kế bởi Vincenzo Scamozzi, mang đến vẻ ngoài của những con phố dài lùi về phía chân trời xa xôi, được lắp đặt vào năm 1585 cho buổi biểu diễn đầu tiên được tổ chức tại nhà hát và là sân khấu lâu đời nhất còn sót lại vẫn còn tồn tại trên thế giới. Phông nền sân khấu theo phong cách La Mã phủ kín mặt sau của sân khấu được làm từ gỗ và vữa bắt chước đá cẩm thạch. Đây là trụ sở của viện Accademia Olimpica, được thành lập ở đó vào năm 1555.

Teatro Olimpico, cùng với Teatro all'antica ở Sabbioneta và Teatro Farnese ở Parma, là một trong ba nhà hát thời Phục hưng duy nhất còn tồn tại. Cả hai nhà hát này, nói chung, đều dựa trên Teatro Olimpico. Nó vẫn được sử dụng vài lần trong năm.

Kể từ năm 1994, Teatro Olimpico, cùng với các tòa nhà Palladian khác trong và xung quanh Vicenza, đã là một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận "Thành phố Vicenza và các Biệt thự Palladian ở Veneto".

Trải qua nhiều thế kỷ, kiến trúc của Teatro Olimpico có nhiều người ngưỡng mộ, nhưng tương đối ít người bắt chước. Teatro Olimpico vẫn được sử dụng cho các vở kịch và biểu diễn âm nhạc, nhưng quy mô khán giả được giới hạn ở 400 người, vì lý do bảo tồn. Các buổi biểu diễn diễn ra trong hai mùa sân khấu: vở kịch cổ điển vào mùa thu và lễ hội Il Suono dell'Olimpico vào mùa xuân. Nhà hát không được trang bị hệ thống sưởi hoặc điều hòa không khí, có thể làm hỏng các cấu trúc gỗ mỏng manh.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)