[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.676] Andorra: Quốc gia lớn nhất trên thế giới không sở hữu bất kỳ sân bay nào

10-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Trong số các quốc gia độc lập trên thế giới, chỉ có năm trong số sáu quốc gia nhỏ của châu Âu không có sân bay trong lãnh thổ của mình, mặc dù tất cả đều có ít nhất một sân bay trực thăng. Đó là Andorra (lớn nhất), Liechtenstein, Monaco, San Marino và Thành phố Vatican.

Andorra, tên chính thức là Công quốc Andorra, là một tiểu quốc không giáp biển có chủ quyền trên bán đảo Iberia, ở phía đông Pyrenees, giáp với Pháp ở phía bắc và Tây Ban Nha ở phía nam.

Được cho là do Charlemagne tạo ra, Andorra được cai trị bởi bá tước Urgell cho đến năm 988, khi nó được chuyển giao cho Giáo phận Urgell của Công giáo La Mã. Công quốc hiện nay được thành lập theo hiến chương vào năm 1278. Andorra được đứng đầu bởi hai đồng hoàng tử: Giám mục Urgell ở Catalonia, Tây Ban Nha và Tổng thống Pháp. Thủ đô và thành phố lớn nhất của nó là Andorra la Vella.

Andorra là nước nhỏ thứ sáu ở châu Âu, với diện tích 468 km vuông. Dân số của Andorra được ước tính là 79.034 người (năm 2021). Người Andorrans là một nhóm sắc tộc Roman gốc Catalan. Dân số đã tăng từ 5.000 người vào năm 1900.

Cho đến thế kỷ 20, Andorra có kết nối giao thông rất hạn chế với thế giới bên ngoài, và sự phát triển của đất nước bị ảnh hưởng bởi sự cô lập vật lý của nó. Ngay cả bây giờ, các sân bay chính gần nhất tại các thành phố Toulouse (Pháp) và Barcelona đều cách Andorra ba giờ lái xe.

Sân bay 'mượn' từ nước láng giềng

Không có sân bay nào cho máy bay cánh cố định trong biên giới của Andorra nhưng có những sân bay trực thăng ở La Massana (Sân bay trực thăng Camí), Arinsal và Escaldes-Engordany với dịch vụ trực thăng thương mại và một sân bay nằm ở khu vực lân cận của Tây Ban Nha Alt Urgell, 12 km về phía nam của biên giới Andorran-Tây Ban Nha.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)