[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.677] Zwolle plastic road (Hà Lan): Con đường dành cho xe đạp từ nhựa tái chế đầu tiên trên thế giới

11-08-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Con đường từ nhựa đầu tiên trên thế giới đã được lắp đặt vào tháng 9 năm 2018 tại thành phố Zwolle của Hà Lan.

Koninklijke VolkerWessels B.V. là một công ty kinh doanh dịch vụ xây dựng lớn của Châu Âu có trụ sở chính tại Hà Lan. Công ty thuộc sở hữu của Gia đình Wessels thông qua Reggeborgh Holding.

Khái niệm PlasticRoad (Con đường từ nhựa) được đưa ra vào năm 2015 bởi công ty dẫn đầu thị trường về xây dựng đường bộ KWS (một công ty con của Royal VolkerWessels). Vào năm 2016, KWS đã hợp tác với Wavin và Total để phát triển hơn nữa PlasticRoad.

Con đường từ nhựa đầu tiên trên thế giới đến từ Zwolle. Tỉnh Overijssel và đô thị Zwolle nhận thấy tiềm năng to lớn của PlasticRoad như một giải pháp cho những thách thức trong tương lai vì nó liên quan đến một nền kinh tế tuần hoàn. Cả hai bên đều đang khuyến khích đổi mới để tạo cơ hội cho các doanh nhân có ý tưởng bền vững hiện thực hóa trên thực tế. Với việc trở thành khách hàng đầu tiên của những doanh nhân sáng tạo này, một sản phẩm mới có thể được kiểm tra về tính khả thi về kinh tế và kỹ thuật.

Con đường dài 30 mét, được làm bằng nhựa tái chế tương đương với hơn 218.000 cốc nhựa, dự kiến ​​sẽ bền gấp 3 lần so với đường thay thế bằng nhựa đường. Nó cũng chứa các cảm biến để theo dõi hiệu suất của đường, bao gồm nhiệt độ, số lượng xe đạp chạy qua và khả năng đối phó với giao thông.

Các phần đúc sẵn của con đường nhẹ và rỗng nên dễ vận chuyển và lắp đặt nhanh hơn 70%. Cáp và ống tiện ích có thể dễ dàng lắp vào bên trong, và đường dẫn được thiết kế để thoát nước mưa.

Tuy nhiên, một số nghi ngờ đã được đưa ra về con đường nhựa. Harmen Spek, từ nhóm chống đồ nhựa Plastic Soup đã cảnh báo rằng các hạt nhựa nhỏ có thể tìm đường xâm nhập vào môi trường sống do nhiệt, hao mòn và chảy ra ngoài.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)