[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.679] A18 Catania–Syracuse (Ý): Tuyến quốc lộ đầu tiên trên thế giới vận hành hoàn toàn từ năng lượng mặt trời

15-08-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) A18 Catania – Syracuse là công trình giao thông đường bộ hoàn toàn vận hành bằng năng lư���ng mặt trời đầu tiên trên thế giới với các tấm pin mặt trời với tổng 20 ha.

A18 Catania – Syracuse hay Autostrada A18 là một xa lộ dài 77 km trên bờ biển Ionian của Sicily nối Messina với Catania.

Đường cao tốc được kết nối với A20 Messina-Palermo ở đầu phía bắc và A19 Palermo-Catania thông qua Đường vành đai RA15 Catania ở đầu phía nam của nó. Ngoài ra còn có một đoạn thứ hai của A18, dài 50 km, ở phần phía nam của hòn đảo, chạy từ Syracuse đến Rosolini, gần đây được kéo dài đến Ispica / Pozzallo với các công trình đang được tiến hành để kéo dài đến Modica.

Đã có rất nhiều nghiên cứu về việc tạo ra những con đường vận hành từ các tấm pin mặt trời, nhưng đường cao tốc chạy bằng năng lượng mặt trời A18 Catania- Syracuse ở Ý là đường cao tốc đầu tiên trên thế giới trở thành hiện thực. Được trang bị 80.000 tấm quang điện để thay thế mặt đường nhựa thông thường, 'A18' sẽ cung cấp năng lượng cho các biển báo đường bộ, quạt đường hầm, đèn chiếu sáng và điện thoại khẩn cấp.

Thiết bị thu năng lượng mặt trời thực tế trải dài trên 2,8 km đường, có chiều rộng 100 mét. Các tế bào được đặt trên ba đường hầm nhân tạo khổng lồ, và dự án tiêu tốn khoảng 60 triệu euro. Tuy nhiên, con số sản xuất điện rất ấn tượng: 12 triệu kWh được tạo ra hàng năm, tiết kiệm 31.000 tấn dầu và 10.000 tấn CO2, mỗi năm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)