[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.682] Computerspielemuseum Berlin (Đức): Bảo tàng trò chơi điện tử đầu tiên trên thế giới

18-08-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Computerspielemuseum (Bảo tàng Trò chơi Máy tính) là một bảo tàng trò chơi điện tử ở Berlin.

Bảo tàng Computerspielemuseum đã mở cuộc triển lãm cố định đầu tiên trên thế giới về văn hóa giải trí tương tác kỹ thuật số vào năm 1997 tại Berlin. Sau đó, nơi này đã trở thành nơi tổ chức cho 30 cuộc triển lãm quốc gia và quốc tế. Trong số này có dự án "pong.mythos" được tài trợ bởi Quỹ Văn hóa Liên bang Đức, triển lãm du lịch thành công nhất của Đức trong lịch sử trò chơi máy tính. Trong năm năm, hơn 470.000 du khách đã đến xem triển lãm này. Bảo tàng có khoảng 25.000 thiết bị lưu trữ dữ liệu với các trò chơi, khoảng 12.000 tạp chí kỹ thuật, nhiều trò chơi điện tử lịch sử, máy tính gia đình và hệ thống máy chơi game console và một lượng lớn các tài liệu khác, ví dụ: video, áp phích và sổ tay. Bảo tàng sở hữu một trong những bộ sưu tập phần mềm và phần cứng giải trí lớn nhất ở Châu Âu.

Có hơn 300 cuộc triển lãm tương tác minh họa lịch sử văn hóa của trò chơi máy tính. Một trong những điểm nổi bật là trò chơi điện tử thực tế từ những năm 1980 với các trò chơi điện tử đích thực từ thập kỷ đã đưa trò chơi điện tử vào văn hóa đại chúng. Tất cả các hệ thống trò chơi điều khiển đều được trưng bày từ Magnavox Odyssey gốc từ năm 1972 đến các thiết bị gia dụng gần đây hơn như hệ thống Nintendo và tất cả các phiên bản của PlayStation. Một triển lãm ban đầu trong bảo tàng được gọi là "PainStation", nơi người thua cuộc trò chơi phải chịu hình phạt thể chất như nhiệt hoặc điện giật nhẹ.

Từ năm 1997 đến năm 2000, bảo tàng đã có một cuộc triển lãm thường trực ở Berlin. Sau đó, bảo tàng chỉ mở trực tuyế. Năm 2011, bảo tàng mở cửa lại triển lãm thường trực tại khu phố Friedrichshain của Berlin, trên đường Karl-Marx-Allee.

Computerspielemuseum là thành viên của Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) cũng như dự án Nestor, được tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang. Bảo tàng đã giành được Giải thưởng Văn hóa Thiếu nhi Đức năm 2002 và Giải thưởng Deutscher Computerspielpreis (Giải Trò chơi Máy tính của Đức) năm 2017 ở hạng mục Giải thưởng Đặc biệt.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)