[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.683] Trường đua Chester (Anh): Trường đua ngựa lâu đời nhất thế giới còn hoạt động

20-08-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được thành lập vào năm 1539, Chester là trường đua ngựa lâu đời nhất vẫn còn hoạt động trên thế giới.

Trường đua Chester, còn được gọi là Roodee, là một trường đua ngựa nằm ở Chester, Anh. Địa điểm đua ngựa này là trường đua lâu đời nhất vẫn còn hoạt động. Đua ngựa ở Chester có từ đầu thế kỷ XVI, với năm 1539 được trích dẫn là năm cuộc đua bắt đầu, mặc dù một số nguồn cho biết năm 1512 diễn ra  các cuộc đua đầu tiên ở Chester. Chester cũng được cho là trường đua ngựa nhỏ nhất có ý nghĩa ở Anh với chiều dài 1,8 km.

Trường đua Chester từng là nơi diễn ra trận đấu bóng đá nổi tiếng và đẫm máu trên Goteddsday. Trò chơi rất bạo lực và vào năm 1533, bị thành phố cấm, và được thay thế vào năm 1539 bằng đua ngựa.

Cuộc đua đầu tiên được ghi lại được tổ chức vào ngày 9 tháng 2 năm 1539 (mặc dù các nguồn khác liệt kê đây là ngày 10 tháng 1 năm 1511 và một số là năm 1512) với sự đồng ý của Thị trưởng Henry Gee, người đã dẫn đến việc sử dụng thuật ngữ "gee-gee" cho ngựa . Các cuộc đua ban đầu diễn ra vào ngày Goteddsday (Thứ Ba của Shrove) cho đến năm 1609, và sau đó là Ngày St George, cả hai lễ hội lớn trong thời kỳ trung cổ. Những người chiến thắng đã được trao giải "Chester Bells", một bộ ba chuông trang trí để trang trí dây cương của ngựa, vì đã chiến thắng một cuộc đua năm lần vòng quanh "roody" và từ năm 1744, "Grosvenor Gold Cup", một chiếc cốc nhỏ làm từ vàng nguyên khối (sau đó là bạc). Vào năm 1745, cuộc đua đã trở thành một sự kiện kéo dài bốn ngày, với một cuộc đua mỗi ngày. Năm 1766, Lễ hội tháng Năm được giới thiệu, và vào năm 1824, Cuộc đua Cúp của Người giao dịch (tiền thân của Cúp Chester) cũng được giới thiệu.

Vị trí của trường đua ngựa trong thành phố khiến các sự kiện về cuộc đua tại Chester trở nên rất phổ biến vì nó chỉ cách tất cả các khách sạn, quán bar, khu mua sắm và nhà hàng một quãng tản bộ rất ngắn. Bản thân trường đua chỉ dài hơn 1 dặm (1,6 km), bằng phẳng và đua ngược chiều kim đồng. Đặc điểm chính của sân là đoạn thẳng rất ngắn (219 m). Do đó, những con ngựa dài, hoạt động tốt hơn trên đường thẳng, lại có một bất lợi rõ rệt.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)