[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.684] Croydon Airport (Anh): Sân bay đầu tiên trên thế giới sử dụng tháp không lưu trong điều hành

22-08-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) "Tháp điều khiển sân bay", cao 4,6 m với cửa sổ ở cả bốn phía, được đưa vào hoạt động vào ngày 25 tháng 2 năm 1920 và cung cấp thông tin cơ bản về giao thông, thời tiết và vị trí cho phi công.

Sân bay Croydon là sân bay quốc tế duy nhất của Vương quốc Anh trong thời kỳ giữa các cuộc chiến tranh. Tọa lạc tại Croydon, Surrey, Anh, sân bay mở cửa vào năm 1920, được xây dựng theo phong cách Tân cổ điển và được phát triển như một sân bay chính của Anh, xử lý nhiều hàng hóa, thư từ và hành khách hơn bất kỳ sân bay nào khác của Vương quốc Anh vào thời điểm đó.

Croydon là sân bay đầu tiên trên thế giới giới thiệu hệ thống kiểm soát không lưu, tháp điều khiển và các quy trình cố định vị trí bằng sóng vô tuyến. "Tháp điều khiển sân bay", cao 4,6 m với cửa sổ ở cả bốn phía, được đưa vào hoạt động vào ngày 25 tháng 2 năm 1920 và cung cấp thông tin cơ bản về giao thông, thời tiết và vị trí cho phi công. Kiểm soát không lưu lần đầu tiên được phát triển ở đây, cũng như tiếp nhận các cuộc gọi cứu nạn "Mayday".

Theo các quy định của Đạo luật Mở rộng Sân bay Croydon năm 1925, sân bay đã được mở rộng rất nhiều từ năm 1926 đến năm 1928, với một tổ hợp các tòa nhà mới được xây dựng dọc theo Purley Way, bao gồm nhà ga sân bay được thiết kế theo mục đích đầu tiên và tháp kiểm soát không lưu, công trình khách sạn sân bay đầu tiên trên thế giới và nhà chứa máy bay rộng rãi

Năm 1978, tòa nhà ga cuối và Gate Lodge được cấp hạng di tích là tòa nhà được xếp hạng cấp II. Vào tháng 5 năm 2017, Lịch sử nước Anh đã nâng cấp trạng thái của tòa nhà ga lên Cấp II *. Hiện Gate Lodge hiện được Lịch sử nước Anh xếp hạng là Di sản có nguy cơ bị đe dọa.

Ngày nay, phần lớn địa điểm đã được xây dựng lại, nhưng một số tòa nhà cuối gần Purley Way (đường A23) vẫn còn hiện hữu, có thể xác định rõ mục đích cũ của chúng. Tòa nhà ga trước đây được gọi là Airport House, và tòa tháp điều khiển trước đây trở thành trung tâm dành cho du khách.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)