[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.688] Metro Alpin (Thụy Sĩ): Tuyến đường sắt cáp kéo cao nhất thế giới

27-08-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Điểm cao nhất của Metro Alpin là đỉnh Mittelallalin (3.456 mét), khiến nó trở thành đường sắt cáp kéo leo núi cao nhất thế giới.

Đường sắt cáp kéo leo núi (funicular) là một loại hệ thống đường sắt cáp kết nối các điểm dọc theo đường ray nằm trên m���t dốc lớn. Hệ thống này được đặc trưng bởi hai toa tàu đối trọng (còn gọi là ô tô hoặc xe lửa) được gắn cố định vào hai đầu đối diện của cáp vận chuyển, được vòng qua một ròng rọc ở đầu trên của đường ray. Thuật ngữ funicular bắt nguồn từ từ tiếng Latinh funiculus, là chữ nhỏ của funis, có nghĩa là 'sợi dây'.

Metro Alpin là một tuyến đường sắt cáp kéo ngầm nằm phía trên thị trấn Saas Fee của Thụy Sĩ, thuộc bang Valais. Khai trương vào năm 1984, Metro Alpin nối ga cáp treo Felskinn (2.980 mét) trên bờ sông băng Fee Glacier với Mittelallalin (3.456 mét) ở sườn bắc của Allalinhorn. Đường hầm Felskinn – Mittelallalin có chiều dài 1.749 mét, với độ cao chênh lệch giữa hai nhà ga là 476 mét.

Metro Alpin là đường sắt cáp kéo leo núi cao nhất trên thế giới. Là một tuyến đường sắt hoàn toàn dưới lòng đất, nó cũng được coi là tàu điện ngầm cao nhất trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)