[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.690] Đại học Công nghệ Chalmers (Thụy Điển): Trường đại học phát triển cánh tay robot tích hợp điều khiển bằng dây thần kinh đầu tiên trên thế giới

30-08-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Đại học Công nghệ Chalmers là một trường đại học Thụy Điển tọa lạc tại Gothenburg, tập trung vào nghiên cứu và giáo dục về công nghệ, khoa học tự nhiên, kiến trúc, toán học, hàng hải và các lĩnh vực quản lý khác.

Trường đại học được thành lập vào năm 1829 sau sự quyên góp của William Chalmers, một giám đốc của Công ty Đông Ấn Thụy Điển. Kể từ năm 2012, Chalmers đã đạt được danh tiếng cao nhất cho các trường Đại học Thụy Điển theo Chỉ số Danh tiếng của Kantar Sifo. Theo khảo sát, Chalmers là trường đại học nổi tiếng nhất ở Thụy Điển được coi là một học viện cao cấp thành công và có tính cạnh tranh với đóng góp lớn cho xã hội và uy tín trên các phương tiện truyền thông.

Vào tháng 1 năm 2013, một tài xế xe tải người Thụy Điển đã trở thành người đầu tiên nhận cánh tay giả được cấy trực tiếp vào xương sẵn có và được điều khiển trực tiếp bởi các dây thần kinh hiện có - mặc dù đã mất chi trước đó hơn một thập kỷ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers ở Gothenburg, Thụy Điển, lần đầu tiên đưa một bộ phận cấy ghép titan vĩnh viễn vào tủy xương của cánh tay trên của người đàn ông, sau đó gắn một cánh tay giả được điều khiển bằng các điện cực cũng được cấy vào chi trên, mang lại khả năng kiểm soát và độ tin cậy cao hơn so với các cảm biến. thường ngồi trên bề mặt da.

Sự gắn kết xương trực tiếp được tạo ra bởi cái được gọi là tích hợp osseointegration, một công nghệ trong các bộ phận giả chân tay được tiên phong bởi phó giáo sư Rickard Brånemark và các đồng nghiệp của ông tại Bệnh viện Đại học Sahlgrenska. Rickard Brånemark đã dẫn đầu cuộc phẫu thuật cấy ghép và hợp tác chặt chẽ với Max Ortiz Catalan và Giáo sư Bo Håkansson tại Đại học Công nghệ Chalmers trong dự án này.

Đại học Công nghệ Chalmers

Cánh tay của bệnh nhân đã bị cắt cụt hơn mười năm trước. Trước khi phẫu thuật, bộ phận giả của anh được điều khiển thông qua các điện cực đặt trên da. Các bộ phận giả bằng robot có thể rất tiên tiến, nhưng hệ thống kiểm soát như vậy khiến chúng không đáng tin cậy và hạn chế chức năng của chúng, và kết quả là bệnh nhân thường từ chối chúng.

Bệnh nhân cũng là một trong những người đầu tiên trên thế giới tham gia nỗ lực đạt được cảm giác lâu dài và thật thông qua bộ phận giả. Vì thiết bị cấy ghép là một giao diện hai chiều, nó cũng có thể được sử dụng để gửi tín hiệu theo hướng ngược lại - từ cánh tay giả đến não. Đây là bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu, nhằm triển khai lâm sàng những phát hiện của họ về phản hồi giác quan.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)