[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.699] Gordon Bennett Cup (Pháp): Cuộc đua khinh khí cầu lâu đời nhất thế giới

08-09-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Gordon Bennett Cup đầu tiên diễn ra tại Paris, Pháp, vào ngày 30 tháng 9 năm 1906.

Gordon Bennett Cup (hay Coupe Aéronautique Gordon Bennett) là cuộc đua khinh khí cầu lâu đời nhất thế giới, và "được coi là sự kiện hàng đầu của giải đua khinh khí cầu thế giới" theo Los Angeles Times.

Cuộc đua đầu tiên bắt đầu từ Paris, Pháp, vào ngày 30 tháng 9 năm 1906. Sự kiện này được tài trợ bởi James Gordon Bennett Jr., vận động viên triệu phú và chủ sở hữu của tờ báo New York Herald. Theo ban tổ chức, mục tiêu của cuộc thi "rất đơn giản: bay xa nhất từ ​​địa điểm cất cánh."

Cuộc thi diễn ra từ năm 1906 đến năm 1938, bị gián đoạn bởi Thế chiến thứ nhất và năm 1931, nhưng bị đình chỉ vào năm 1939 khi nước chủ nhà, Ba Lan, bị xâm lược vào đầu Thế chiến thứ hai. Sự kiện này đã không được phục hồi cho đến năm 1979, khi Tom Heinsheimer, một nhà vật lý khí quyển người Mỹ, được sự cho phép của những người nắm giữ chiếc cúp. Cuộc thi không được Fédération Aéronautique Internationale (FAI) chính thức khôi phục lại cho đến năm 1983.

Theo các quy tắc chính thức, cuộc thi dành cho tất cả các Câu lạc bộ Hàng không Quốc gia (NAC) "những người đã đáp ứng các nghĩa vụ của họ với FAI", với mỗi NAC được phép tham gia tối đa ba đội có phi công cùng quốc tịch với NAC. Trước đó, chỉ có hai đội từ bất kỳ NAC nào được phép thi đấu trong cùng cuộc thi. Phi công phải có ít nhất 50 giờ kinh nghiệm chỉ huy và được phép bay ban đêm. Ít nhất một thành viên của mỗi đội phải có khả năng giao tiếp với Kiểm soát viên không lưu bằng tiếng Anh.

Đội chiến thắng trong cuộc thi sẽ nhận được cúp Coupe Aéronautique Gordon Bennett và NAC của đội sẽ tổ chức cuộc thi sau đó hai năm (ban đầu NAC chiến thắng sẽ tổ chức cuộc thi vào năm sau). Bất kỳ NAC nào giành được cúp trong ba cuộc đua liên tiếp sẽ sở hữu luôn chiếc cúp cuối cùng và cúp trong lần thi tiếp theo là sẽ là một chiếc cúp mới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)