[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.701] Madeira Airport (Bồ Đào Nha): Sân bay có hệ thống cầu nối dài đường băng dài nhất thế giới

09-09-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Phần đường băng nối dài bằng cầu dài 1.020 m và rộng 180 m, nâng tổng chiều dài của đường băng lên 2.781 m.

Sân bay Madeira, tên gọi không chính thức là Sân bay Funchal (Aeroporto do Funchal), chính thức là Sân bay Santa Catarina (Aeroporto de Santa Catarina) và cụng biết đến với tên gọi Sân bay quốc tế Cristiano Ronaldo, là một sân bay quốc tế tại giáo xứ dân sự Santa Cruz trong quần đảo Bồ Đào Nha và khu tự trị Madeira.

Sân bay nằm cách thủ phủ Funchal của khu vực 13,2 km về phía đông-đông bắc. Sân bay chủ yếu tổ chức các chuyến bay đến các điểm đến đô thị của Châu Âu do tầm quan trọng của Madeira như một điểm đến giải trí và đóng vai trò then chốt trong việc vận chuyển hàng hóa ra vào quần đảo Madeira. Đây là sân bay bận rộn thứ tư ở Bồ Đào Nha. Sân bay này được đặt theo tên của Cristiano Ronaldo, quê hương Madeiran, người được coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại. Trong buổi lễ đổi tên vào năm 2017, sân bay đã thu hút sự nổi tiếng của giới truyền thông về một bức tượng bán thân khét tiếng của Ronaldo được công bố tại buổi lễ.

Nguồn: Wikipedia

Sân bay Madeira là một sân bay khác thường về mặt địa lý, vì nó nằm trên vùng đất nhô ra biển. Ở cuối đường băng số 05, có những ngọn đồi và vách đá nằm khiến việc tiếp cận và việc hạ cánh trực tiếp của ILS không thể thực hiện được.

Nguồn: Wikipedia

Thay vào đó, máy bay phải thực hiện phương pháp tiếp cận trực quan bao gồm bay vòng quanh sân bay, sau đó bay vòng quanh một vòng ~ 180 ° trước khi hạ cánh. Đường băng của sân bay - 05/23 - là đường băng dạng mặt bàn, có nghĩa là có những đoạn dốc nghiêng ở hai đầu đường băng - ở đầu Đường băng 05, đường băng hạ cánh ngay trước một đường cao tốc uốn quanh đầu đường băng, và ở phần đầu của Đường băng 23, hướng thằng ra vách đá. Đường băng còn có một điểm độc đáo là ở phần đầu của Đường băng 23, đường băng được đặt trên một cầu bệ đỡ bằng các trụ, tương tự như một cây cầu dầm.

Nguồn: Wikipedia

Sân bay được coi là một trong những sân bay nguy hiểm đặc biệt nhất trên thế giới do vị trí của nó và xây dựng đường băng ngoạn mục của nó. Sân bay đã nhận được Giải thưởng Kết cấu Xuất sắc vào năm 2004 bởi Hiệp hội Quốc tế về Cầu và Kết cấu. Chương trình Most Extreme Airports của History Channel xếp nó là sân bay nguy hiểm thứ 9 trên thế giới và nguy hiểm thứ 3 ở châu Âu. Phi công phải trải qua quá trình huấn luyện bổ sung để hạ cánh xuống sân bay.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)