[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.706] Lingotto (Ý): Tòa nhà sở hữu đường chạy thử trên mái nhà lớn nhất thế giới

14-09-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Đường thử nghiệm trên mái tòa nhà Lingotto từng xuất hiện trong cảnh quay của bộ phim The Italian Job (1969).

Lingotto là tên một quận của Turin, Ý, cũng như tên của tòa nhà Lingotto ở Via Nizza. Nơi đây từng có một nhà máy sản xuất ô tô do công ty ô tô Fiat của Ý xây dựng và ngày nay là trụ sở hành chính của nhà sản xuất và một trung tâm đa năng do kiến ​​trúc sư Renzo Piano.

Nguồn: Wikipedia

Tòa nhà bắt đầu được xây dựng vào năm 1916 và được khánh thành vào năm 1923. Thiết kế của kiến ​​trúc sư trẻ Giacomo Matté-Trucco, khác thường ở chỗ nó có năm tầng, với vật liệu thô ở tầng trệt và xe hơi được xây dựng trên một dây chuyền. đã đi lên qua tòa nhà. Những chiếc xe đã hoàn thiện có thể leo lên tầng thượng để đi vào đường thử.

Nguồn: Wikipedia

Vào cuối những năm 1970, nhà máy đã trở nên lỗi thời - được thay thế bằng nhà máy Fiat Mirafiori lớn hơn và tiên tiến hơn - và quyết định đóng cửa cuối cùng vào năm 1982. Nhà máy cũ được khôi phục thành một khu phức hợp hiện đại, với các phòng hòa nhạc, nhà hát, trung tâm hội nghị, khu mua sắm và khách sạn. Phần phía đông của tòa nhà là trụ sở của khoa Kỹ thuật Ô tô của Đại học Bách khoa Turin.

Đường thử hình bầu dục trên mái có chiều dài 1 km. Hai đường chạy thẳng có chiều dài hơn 400 m và chiều rộng 15 m được nối với nhau bằng hai đường cong có bờ, theo đó ô tô chạy với vận tốc lên tới 90 km/h. Ngày nay, đường chạy thử này vẫn được giữ lại, mặc dù tòa nhà hiện được sử dụng như một khu phức hợp giải trí, mua sắm và khách sạn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)