[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.708] Fisherman's Walk Cliff Railway (Anh): Tuyến đường sắt leo núi cáp kéo ngắn nhất thế giới

17-09-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Đường sắt leo núi cáp kéo Fisherman’s Walk Cliff Lift chỉ có chiều dài 39 m, là đường sắt leo núi ngắn nhất trên thế giới.

Đường sắt leo núi là một loại hệ thống đường sắt cáp kết nối các điểm dọc theo đường ray nằm trên một sườn dốc. Hệ thống này được đặc trưng bởi hai toa đối trọng (còn gọi là ô tô hoặc xe lửa) được gắn cố định vào các đầu đối diện của cáp vận chuyển, được vòng qua một ròng rọc ở đầu trên của đường ray. Kết quả của cấu hình như vậy là hai toa tàu chuyển động đồng bộ: một toa đi lên, toa kia hạ xuống với tốc độ bằng nhau. Đặc điểm này giúp phân biệt xe leo núi với thang máy nghiêng, loại xe có một cabin duy nhất được kéo lên dốc.

Source: Wikipedia

Fisherman's Walk Cliff Railway, hay Southbourne Cliff Railway, là một tuyến đường sắt leo núi ở Southbourne, một vùng ngoại ô bên bờ biển của khu nghỉ mát ven biển Bournemouth của Anh. Tuyến phục vụ liên kết lối đi dạo bên bờ biển và bãi biển với đỉnh vách đá và thị trấn phía sau.

Source: Wikipedia

Khai trương vào năm 1935 bởi Tập đoàn Bournemouth, đường sắt Fisherman là tuyến mới nhất trong ba tuyến của thị trấn. Lực kéo ban đầu được cung cấp bởi động cơ điện 21 mã lực (16 kW), mặc dù động cơ này đã được thay thế vào những năm 1960. Các cabin chở khách đã được thay thế bằng các phiên bản mới hơn vào tháng 4 năm 2012.

Source: Wikipedia

Vào Chủ Nhật, ngày 6 tháng 5 năm 2018, các nghệ sĩ biểu diễn và âm thanh có trụ sở tại Bournemouth Language, Timothy! đã biểu diễn một buổi biểu diễn tại nhà hát cụ thể với tên gọi 'Hành trình âm thanh: Giây phút dài nhất' trên cả hai toa chở khách của tuyến đường sắt Fisherman's Walk Cliff.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)