[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.711] Curtis's Botanical Magazine (Anh): Tạp chí thực vật học xuất bản định kỳ hoạt động lâu nhất thế giới

20-09-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Botanical Magazine; hay Flower-Garden Displayed, là một ấn phẩm minh họa bắt đầu từ năm 1787. Tạp chí thực vật hoạt động lâu nhất, tạp chí được gọi rộng rãi với cái tên sau đó là Curtis's Botanical Magazine (Tạp chí Thực vật của Curtis).

Mỗi số xuất bản đều có phần mô tả, bằng ngôn ngữ trang trọng nhưng dễ tiếp cận, và nổi tiếng vì đã giới thiệu công trình của các nhà minh họa thực vật trong hai thế kỷ. Nhiều loài thực vật đã nhận được ấn phẩm đầu tiên của chúng trên các trang, và mô tả được đưa ra đã được nâng cao bởi các hình minh họa chi tiết sắc sảo.

Nguồn: Wikipedia Public domain

Số đầu tiên, được xuất bản vào ngày 1 tháng 2 năm 1787, được bắt đầu bởi William Curtis, vừa là một tạp chí làm vườn và thực vật có minh họa. Curtis là một nhà thực vật học và dược phẩm, người từng là việc tại Kew Gardens, người đã xuất bản cuốn Flora Londinensis được đánh giá cao vài năm trước đó.

Các hình minh họa ban đầu là các bản in màu thủ công, lấy từ các bản khắc đồng và nhằm mục đích bổ sung cho văn bản. Nhận dạng của một độc giả nói chung đã được đưa ra trong các chi tiết bùng nổ, một số trong số đó được đưa ra như một phần. Điều này được đính kèm với một hoặc hai trang văn bản mô tả đặc tính thực vật, lịch sử, đặc điểm sinh trưởng và một số tên thông dụng cho các loài.

Tạp chí là loạt bài minh họa thực vật vĩ đại nhất từng được sản xuất, chất lượng đồng nhất của các tấm và thẩm quyền của tạp chí khiến đây trở thành tác phẩm được trích dẫn rộng rãi nhất thuộc loại này.

Nguồn: Flickr

Curtis's Botanical Magazine đã được xuất bản liên tục kể từ đó, với sự thay đổi tên thành Tạp chí Kew từ năm 1984 đến năm 1994. Năm 1995, tên được hoàn nguyên thành tên cũ được trích dẫn rộng rãi. Nó tiếp tục được xuất bản bởi Royal Botanic Gardens, Kew như một ấn phẩm dành cho những người quan tâm đến nghề làm vườn, sinh thái học hoặc minh họa thực vật.

Dạng viết tắt tiêu chuẩn là Curtis's Bot. Mag. hoặc Botanical Magazine trong phần trích dẫn tài liệu về thực vật học.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ