[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.712] GFRP Lleida Pedestrian Bridge (Tây Ban Nha): Cây cầu vòm làm từ nhựa gia cố sợi thủy tinh dài nhất thế giới

20-09-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) FRP Pedestrian Bridge là một cầu vòm dài 38 mét và cao 6,2 mét.

 

Cầu bộ hành FRP (FRP Pedestrian Bridge) hay còn gọi là Passarel·la de la Ciutat Jardí ở Lleida, Tây Ban Nha là cây cầu vòm dài nhất được làm từ các kết cấu nhựa gia cố sợi (GFRP) tiêu chuẩn. Nhựa gia cố sợi (FRP; còn được gọi là polyme tăng cường sợi) là một vật liệu tổng hợp được làm từ một ma trận polyme được gia cố bằng sợi. Các sợi thường là thủy tinh, carbon (trong polyme gia cố bằng sợi carbon), aramid hoặc bazan. Hiếm khi sử dụng các loại sợi khác như giấy, gỗ, hoặc amiăng. Polyme thường là nhựa nhiệt rắn epoxy, vinyl ester hoặc polyester, mặc dù nhựa phenol formaldehyde vẫn được sử dụng.

Cây cầu bắc qua tuyến đường sắt cao tốc Madrid-Barcelona đã giành được giải thưởng quốc tế “Footbridge Award 2005” ở hạng mục “Công nghệ” dành cho cầu nhịp trung bình (trong khoảng 30m-75m).

Nguồn: Wikipedia

Cấu trúc này là một cầu vòm dài 38 mét (125 ft) và cao 6,2 mét (20 ft). Nhịp cầu rộng 3 mét (9,8 ft). Cây cầu hoàn toàn được làm từ các kết cấu ép chặt của GFRP. Cấu trức hình vòm được chọn để giảm thiểu các vấn đề về khả năng sử dụng do mô đun đàn hồi thấp của các cấu hình GFRP. Sự lựa chọn của GFRP bị ảnh hưởng bởi thực tế là vật liệu này là chất cách điện và loại bỏ nhiễu từ đối với đường sắt điện khí hóa (Việc lựa chọn GFRP thay vì thép là rất quan trọng để đảm bảo không có tương tác từ tính với dây dẫn đường sắt bên dưới mà cây cầu bắc qua).

Các dầm và tấm nhựa gia cố bằng sợi thủy tinh được sử dụng trong cầu đi bộ được sản xuất tại Đan Mạch và lắp ráp tại Tây Ban Nha. Cây cầu được lắp đặt thành công vào tháng 10 năm 2001. Cây cầu được chế tạo chỉ trong ba tháng và được lắp dựng bằng cần cẩu chỉ trong ba giờ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)